Nga sẵn sàng dùng 13 tù nhân Mỹ đổi lấy tù nhân "VIP"

Đức Dũng (Lược dịch)

Được biết các nhà chức trách Mỹ đã nhận được đề xuất của Nga. Theo điều tra của tờ Izvestia cho tới hiện tại Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp cũng như Văn phòng nhà tù Liên bang Mỹ vẫn chưa đáp trả đề nghị này.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry và người đồng cấp Nga Lavrov

Tờ Ivestia dẫn một báo cáo từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, thể theo lời thỉnh cầu của bà Lyubova Yaroshenko - mẹ viên phi công người Nga Konstantin Yaroshenko hiện đang thụ án tại một nhà tù ở Mỹ, chính quyền Moscow sẵn sàng trao một số công dân Mỹ đang chịu án tù ở Nga để đổi lấy Yaroshenko.

Theo đó, các nhà chức trách Liêng Bang Nga đã đề nghị trao 13 người Mỹ đã bị kết án tại Nga để đổi lấy viên phi công này. Trong số 13 tù nhân Mỹ có 3 người đã nộp đơn xin được di lý về Mỹ.

“Ba trong số 13 công dân Mỹ thuộc danh sách trao đổi tù nhân đã nộp đơn xin được di lý về Mỹ theo Công ước của Hội đồng Châu Âu năm 1983 (về chuyển giao người bị kết án), bao gồm cả công dân Hoa Kỳ Gennady Klotsman bị chính quyền Nga kết án 10 năm tù giam từ tháng 12/2011” – tờ báo trích dẫn nội dung báo cáo.

Được biết các nhà chức trách Mỹ đã nhận được đề xuất của Nga. Theo điều tra của Izvestia cho tới hiện tại Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp cũng như Văn phòng nhà tù Liên bang Mỹ vẫn chưa đáp trả đề nghị này.

“Washington cho rằng phi công Yaroshenko không nằm trong diện được trao đổi” – báo cáo tiết lộ.

Tại cuộc họp gần đây nhất (vào ngày 18/5) với các đại diện cơ quan Ngoại giao Nga, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland “đã nói rõ, bà cần đưa ra lời cảnh báo đối với những công dân Nga”.

Báo báo còn ghi nhận, Bộ Ngoại giao Nga đang không ngừng nỗ lực để nhanh chóng đưa Yaroshenko trở về nhà.

Ngoài ra cơ quan này đánh giá “hành vi bắt giữ và dùng các biện pháp tra tấn về thể xác lẫn tinh thần đối với một công dân Nga của Washington là không thể chấp nhận được”.

Phía Moscow cũng yêu cầu Mỹ cung cấp các hỗ trợ y tế cần thiết và trao trả phi công Yaroshenko sớm nhất có thể.

Viên phi công Yaroshenko bị chính phủ Mỹ kết án 20 năm tù vào năm 2011 vì tội âm mưu bán một lô hàng ma túy lớn.

Tháng 4/2016 Tòa phúc thẩm New York đã từ chối xem xét lại bản án của công dân Nga này. Luật sư của Yaroshenko cho biết họ không loại trừ khả năng sẽ đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Izvestia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet