Nga sẵn sàng sang trang quan hệ với Mỹ sau bầu cử tổng thống

Anh Tuấn (lược dịch)

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ivanov cho biết, Nga cảm thấy bị “xúc phạm” trước những phát ngôn bài Nga ở Mỹ, song hi vọng có thể xây dựng lại quan hệ với Mỹ.

Theo thông tin từ hãng thông tấn TASS (Nga), ông Ivanov, hiện là đặc phái viên phụ trách các vấn đề về bảo vệ môi trường, sinh thái và giao thông của Tổng thống Nga, khẳng định Nga sẵn sàng xây dựng lại quan hệ với Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ivanov.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại”, ông Ivanov trả lời phỏng vấn tạp chí Financial Times. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho bất kỳ tình huống có thể xảy ra, và sẽ kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống kết thúc”.

Ông cũng nói thêm rằng chính phủ Nga đã cảm thấy như bị “xúc phạm” trước những phát ngôn bài Nga được đưa ra trong suốt chiều dài chiến dịch tranh cử Tổng thống ở Mỹ, nhưng hi vọng rằng Mỹ sẽ nhìn nhận thực tế và đưa ra những quyết sách đúng đắn.

Ông Ivanov cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng chính phủ Nga đã đứng đằng sau vụ rò rỉ thư điện tử của đảng Dân chủ, đồng thời nói rằng những tuyên bố trên chỉ là những lời nói suông, “có mục đích tuyên truyền” và không có căn cứ.

Ngoài ra ông còn khẳng định rằng, việc điện Kremlin muốn ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ tương lai là “hoàn toàn không chính xác”.

Nói về sự gia tăng các hoạt động quân sự của Nga trong những tuần gần đây, ông Ivanov cho biết: “Ai cũng hiểu rõ sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân và cũng như khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba, và vì vậy tất cả các nước trên thế giới đều cố gắng để xung đột không nổ ra. Còn về chiến tranh thông tin và tuyên truyền, đây là điều đang xảy ra mỗi ngày”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet