Nga sắp chi 1,7 tỷ USD cứu kinh tế khỏi cơn khủng hoảng?

MINH THU (lược dịch)

Trong bản nháp kế hoạch chống khủng hoảng, chính phủ Nga đã phân bổ khoản tiền trị giá 135 tỷ rúp (1,7 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế cùng một khoản chi khác 340 tỷ rúp để trấn an dư luận.

Tình trạng giá dầu và đồng nội tệ liên tiếp rớt giá cùng sức ép từ lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến Nga rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong khi đó, chính phủ Nga vừa muốn vực dậy nền kinh tế đang lao dốc vừa muốn duy trì khoản ngân sách bình ổn làn sóng bất bình xã hội hiện đang ở mức cao nhất kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền điều hành đất nước. 

Kinh tế Nga chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực sau khi phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt. 

Reuters dẫn lời hai quan chức cấp cao Nga giấu tên cho hay bản kế hoạch chống khủng hoảng đã được soạn thảo và đưa ra số tiền 135 tỷ rúp để cứu vãn nhiều lĩnh vực trong ngành kinh tế. Số tiền này được rút ra từ ngân sách chưa chi hồi năm 2015. Trong đó, ngành công nghiệp đường sắt, máy móc nông nghiệp, sản xuất hàng hóa tiêu dùng và xây dựng sẽ được nhận tiền trợ cấp từ chính phủ. Ngoài ra, ngành sản xuất ô tô của Nga hứa hẹn sẽ nhận được 50 tỷ rúp trong tổng số 135 tỷ rúp mà chính phủ dự định chi. 

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao Nga, Bộ Tài chính nước này, cơ quan kiển soát quỹ chống khủng hoảng, đã từ chối chi số tiền trên. Do đó, quyết định cuối cùng về việc những ngành công nghiệp nào được nhận trợ cấp và với số tiền bao nhiêu vẫn chưa được đưa ra. 

Trong khi đó, nhiều ngành công nghiệp của Nga đang phải chật vật tìm cách vay nợ ngân hàng do các ngân hàng nước này không thể tiếp cận với hệ thống tài chính phương Tây sau khi lệnh trừng phạt được áp dụng trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Thậm chí, nhiều nguồn tin cho rằng trong trường hợp cần thiết, gói chống khủng hoảng sẽ còn được tăng thêm nhờ huy động số tiền trị giá 340 tỷ rúp từ khoản chi trả lương hưu. Song, khả năng này là rất thấp.

Một số cố vấn kinh tế của Tổng thống Putin cũng cho hay nhà lãnh đạo Nga muốn duy trì các khoản ngân sách cho dù tăng trưởng kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu khôi phục. Bởi theo dự báo, kinh tế Nga sẽ còn sụt giảm 1% trong năm nay so với mức 3,9% hồi năm 2015. 

Còn theo một quan chức Nga, số tiền 340 tỷ rúp có thể được dùng để trấn an dư luận bằng cách thúc đẩy việc làm và bù giá thuốc y tế gia tăng. Trước đó, Reuters đưa tin khoản tiền 340 tỷ rúp có thể được huy động ngay cuối năm nay để tăng lương hưu. 

Hồi năm 2015, Nga còn được cho đã chuẩn bị chi 2,3 ngàn tỷ rúp cho các biện pháp chống khủng hoảng kinh tế.  

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet