Nga sắp phải ngừng ném bom thành phố Aleppo ở Syria?

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 7/10, Nga cho hay một dự thảo của Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở thành phố Aleppo là điều không thể chấp nhận trong bối cảnh Moscow chịu sức ép càng lớn từ cộng đồng quốc tế về việc Không quân Nga ngừng hỗ trợ ném bom bắn phá thành phố này.

Reuters đưa tin theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov, dự thảo về lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo do Pháp khởi xướng có nhiều điểm không thể chấp nhận được và dự thảo này còn chính trị hóa hoạt động cứu trợ nhân đạo. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho hay Moscow sẽ ủng hộ đề xuất của đại sứ Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura để hộ tống phiến quân mang theo vũ khí ra khỏi thành phố Aleppo. Ông Lavrov nấn mạnh Nga sẵn sàng kêu gọi chính phủ Syria để cho các tay súng thuộc Mặt trận Hồi giáo Nursa rút lui khỏi thành phố Aleppo với vũ khí của họ. 

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Trước đó một ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đưa ra một đặc ân cho các tay súng Hồi giáo và gia đình của họ rời khỏi thành phố Aleppo hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria.

Chia sẻ với Reuters, các tay súng nổi dậy cho biết họ không tin vào lời nói của ông Assad. Và khẳng định thỏa thuận trên là nhằm đánh đuổi người Hồi giáo dòng Sunni ra khỏi phía đông thành phố Aleppo. 

Cách đây 2 tuần, thành phố Aleppo đã trở thành tâm điểm hứng chịu hàng loạt cuộc ném bom nghiêm trọng khiến hàng trăm người thiệt mạng. Hiện tại, hơn 250.000 người vẫn còn đang mắc kẹt ở phía đông Aleppo và đang phải đối mặt với nạn đói và thiếu thuốc men. 

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria đã khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng và một nửa dân số nước này bị mất nhà cửa. Nhiều vùng đất rộng lớn ở Syria cũng đã rơi vào tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Mặc dù cả quân đội Nga và Mỹ đều đang chiến đấu nhằm tiêu diệt IS song hai bên vẫn đối lập tư tưởng khi một bên ủng hộ quân đội của Tổng thống Assad còn một bên chống lưng cho phe nổi dậy ở Syria. 

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hối thúc Nga dùng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục quân đội chính phủ Syria ngừng ném bom vào thành phố Aleppo trong bối cảnh chính phủ của bà Merkel cân nhắc khả năng áp đặt lệnh trừng phạt mới với Moscow. 

Theo bà Merkel, không có luật pháp quốc tế nào cho phép ném bom vào các bệnh viện do đó Moscow cần sử dụng tầm ảnh hưởng với Tổng thống Assad để chấm dứt việc ném bom vào dân thường. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc các hành động của Nga và chính phủ Syria như ném bom vào các bệnh viện cần phải được tiến hành điều tra làm rõ. “Chính phủ Syria đã tấn công một bệnh viện và cướp đi sinh mạng của 20 người cũng như khiến 100 người khác bị thương. Nga và chính quyền Syria nợ thế giới lời giải thích rằng tại sao họ vẫn tiếp tục ném bom vào các bệnh viện và cơ sở y tế cũng như trẻ em và phụ nữ”, ông Kerry phát biểu trước các phóng viên ở Washington. 

Tuy nhiên, Nga và chính quyền Syria khẳng định họ chỉ tấn công nhằm vào các tay súng nổi dậy đồng thời cáo buộc Mỹ dung túng cho khủng bố khi ủng hộ phe nổi dậy ở Syria. 

Còn trong hôm nay (8/10), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hy vọng sẽ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Aleppo đồng thời lập vùng cấm bay và huy động hoạt động cứu trợ nhân đạo. Song nhiều khả năng Nga sẽ phủ quyết nghị quyết này. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet