Nga sắp ra mắt ngư lôi tầm nhiệt hiện đại cho tàu ngầm hạt nhân

Anh Tuấn (lược dịch)

Hai loại tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Nga là tàu lớp Yasen và lớp Borei sẽ được trang bị một loại ngư lôi hiện đại vào năm 2017.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, ngư lôi tầm nhiệt Futlyar hiện đang được thử nghiệm hoạt động. Đây là một phiên bản cải tiến của ngư lôi Fizik-1 mới đây đã được Hải quân Nga sử dụng. “Ngư lôi hiện đang trải qua quá trình kiểm tra kỹ thuật tại hồ Issyk-Kul ở Kyrgyzstan, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Nếu kết quả thuận lợi, thủy lôi sẽ được sản xuất hàng loạt trong năm 2017”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Tàu ngầm lớp Borei của Nga.

“Ngư lôi Futlyar sẽ được trang bị hệ thống định vị mục tiêu có tầm hoạt động rộng hơn. Ngoài ra, tầm xa của nó sẽ là 50km, tốc độ tối đa trên 50 hải lý và có thể được phóng đi từ độ sâu tối đa là 400m”, nguồn tin này nói thêm.

Một khi được sản xuất hàng loạt, ngư lôi tầm nhiệt Futlyar sẽ thay thế các mẫu ngư lôi Fizik-1 và Fizik-2. Hoạt động sản xuất ngư lôi Fizik này chỉ mới được khởi động vào một năm trước và hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu tàu ngầm đang được được trang bị loại vũ khí này. Ngoài ra, thủy thủ tàu ngầm có thể điều khiển ngư lôi khi nó được phóng đi.

Hải quân Nga hiện đang có một tàu ngầm lớp Yasen và 3 tàu lớp Borei. Việc chế tạo tàu ngầm lớp Yasen đã nhiều lần bị chậm trễ và đến năm 2020 sẽ chỉ có thêm khoảng 3 đến 4 tàu ngầm loại này được hạ thủy. Ngay cả hoạt động đóng tàu ngầm lớp Borei cũng gặp nhiều sự cố.

Ngư lôi Fizik, loại vũ khí sẽ sớm bị Futlyar thay thế.

Trong những năm qua, Hải quân Nga đã gặp phải tình trạng thiếu hụt ngư lôi. “Các hãng sản xuất vẫn đang chế tạo những loại ngư lôi đã có từ những năm 1980 và nay đã lỗi thời, bên cạnh đó sô lượng ngư lôi lại không có đủ để thực hiện thử nghiệm các loại tàu ngầm mới hoặc trang bị cho các tàu hiện có”, một quan chức Hải quân Nga trả lời báo Interfax vào năm 2013.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet