Nga sẽ bán 3 tàu hộ vệ tên lửa thế hệ mới cho Ấn Độ

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga hiện được cho là đang có kế hoạch bán ba trong số 6 tàu khu trục thế hệ mới thuộc Dự án 11356 cho Ấn Độ. Thông tin này được đưa ra một tuần sau khi Hải quân Nga đã cho hạ thủy tàu đầu tiên mang tên Đô đốc Grigorovich thuộc loại này.

Ngoài ra trong năm 2016, Hải quân Nga cũng sẽ có thêm hai tàu Dự án 11356 nữa lần lượt vào tháng 5 và tháng 8 năm nay. Cả hai tàu này dự kiến sẽ trực thuộc quyền điều động của Hạm đội Biển Đen của Nga. Trong khi đó, 3 tàu còn lại (hiện đang được chế tạo) nhiều khả năng sẽ được bán cho Ấn Độ, tuy nhiên Moscow vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Tàu khu trục thuộc Dự án 11356 của Nga.

“Cho đến nay, chúng tôi đã tiếp tục công cuộc phát triển quốc phòng theo yêu cầu từ chính phủ và chế tạo ra các tàu Dự án 11356”, phó chủ tịch tập đoàn đóng tàu USC của Nga Igor Ponomaryov trả lời hãng thông tấn TASS. “Cùng lúc đó, chúng tôi cũng đang bàn bạc về việc bán một số tàu khu trục loại này cho phía Ấn Độ”.

Trước đó, Nga cho biết các tàu khu trục dự kiến sẽ được bàn giao cho Ấn Độ sẽ được lắp đặt động cơ được sản xuất trong nước, tuy nhiên nhiều khả năng các tàu này sẽ có động cơ do Ukraine chế tạo. Ấn Độ trong lúc này là một khách hàng lớn của Nga, khi New Delhi hiện đang có một số tàu khu trục lớp Tahwar, một phiên bản cũ của tàu 11356. Ấn Độ sẽ không mất nhiều thời gian để thay đổi các linh kiện theo yêu cầu của mình.

Mặc dù các tàu 11356 có kích cỡ trung bình khoảng giãn nước 4000 tấn, nhưng chúng là một loại tàu chiến lợi hại. Mỗi tàu được trang bị 8 ống phóng các loại tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm siêu thanh 3M55 Oniks. Ngoài ra, tàu còn có một khẩu pháo hạng nhẹ có cỡ nòng 100mm.

Ngoài ra tàu 11356 còn có 12 tên lửa 3S90M Shtil-1, phiên bản trên biển của tên lửa đất đối không Buk-M. Tàu cũng mang theo 8 tên lửa tầm ngắn Igla-1E cùng hệ thống đánh chặn tên lửa tầm gần Kashtan.

Để thực hiện nhiệm vụ săn tìm tàu ngầm, tàu 11356 còn có các ống phóng thủy lôi cùng tên lửa chống tàu ngầm RBU-6000. Ngoài ra tàu có thể chở theo trực thăng cảnh báo sớm Kamov Ka-27PL hoặc Ka-31, qua đó nâng cao khả năng tìm diệt tàu ngầm đối phương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet