Nga sẽ chế tạo tàu ngầm riêng cho Ấn Độ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Ấn Độ và Nga đang bước vào những giai đoạn đàm phán cuối cùng nhằm cho phép New Delhi thuê thêm một tàu ngầm chạy bằng hạt nhân từ Moscow.

Theo báo Economic Times của Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Vladimir Putin sẽ bàn về thỏa thuận này bên lề Cuộc họp Thượng đỉnh Lãnh đạo các nước Khối BRICS đang được tổ chức tại Ufa (Nga).

“Một vài nguồn tin đã lên tiếng khẳng định rằng các cuộc đối thoại về việc cho thuê tàu ngầm mới trong khuôn khổ dự án Chakra 3 đang tiến đến những bước quyết định và vấn đề này sẽ còn được đề cập đến khi Thủ tướng Modi đến Nga trong tuần này”, Economic Times đưa tin.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Nga, một trong những tàu hiện đại nhất hiện nay.

Trước đó, đã có những dấu hiệu cho thấy Ấn Độ có ý định thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân do Nga sản xuất. Và trong chuyến thăm Ấn Độ vào năm ngoái, Tổng thống Putin có ý rằng Nga đang chú ý đến một thỏa thuận như vậy.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất của báo Economics Times cho biết, khác với các thỏa thuận trước đây giữa hai nước trong dự án Chakra 3, Nga sẽ chế tạo một tàu ngầm dành riêng cho Ấn Độ. Bài báo cho rằng đây có thể là một trong số các tàu ngầm lớp Yasen hoặc một phiên bản khác có cùng thiết kế.

“Mặc dù tàu vẫn chưa có hình dáng cụ thể, nhưng tôi gần như chắc chắn rằng một loại tàu ngầm riêng biệt sẽ được chế tạo”, báo Economic Times dẫn lời một quan chức giấu tên có liên quan đến dự án.

Tàu lớp Yasen sẽ là một sự cải thiện đáng kể đối với hạm đội tàu ngầm đã cũ của Ấn Độ. Đây là một trong những tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, được cho là vận hành bởi một đội thủy thủ 90 người và có nhiều hệ thống tự động. Một lò phản ứng hạt nhân có công suất 200MW được lắp đặt để giúp tàu có tốc độ tối đa 35 đến 40 hải lý/giờ, và tốc độ khi hoạt động bí mật, không gây tiếng ồn là 20 hải lý/giờ.

Tàu Yasen có 8 ống phóng tên lửa thẳng đứng, bốn ống phóng ngư lôi đường kính 650mm và 4 ống ngư lôi 533mm. Bên cạnh các loại thủy lôi định hướng thông thường, gần như chắc chắn tàu Yasen sẽ có các loại ngư lôi Shkval có khả năng di chuyển với tốc độ 200 hải lý/giờ và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách từ 7 đến 13km.

Ấn Độ hiện đang nỗ lực để cải tiến hạm đội tàu ngầm của mình, vốn đã gặp nhiều biến cố trong những năm gần đây. Họ đang chế tạo một loại tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo nhằm bảo vệ đất nước từ ngoài biển.

Ấn Đô và Nga từ lâu đã hợp tác với nhau trong nhiều thỏa thuận tàu ngầm.

Thêm vào đó, đầu năm nay chính phủ Ấn Độ đã chấp thuận một dự án chế tạo 6 tàu ngầm hạt nhân sản xuất trong nước, và có thể sẽ được hỗ trợ bởi nhiều chuyên gia nước ngoài. Cụ thể, Nga và Ấn Độ đã nhiều lần bàn về việc thành lập một liên doanh chuyên về sản xuất tàu ngầm hạt nhân, nhưng hiện các cuộc đàm phán mới chỉ đang trong giai đoạn đầu.

Dù vậy, Ấn Độ luôn phụ thuộc vào tàu ngầm Nga để củng cố đội quân dưới nước của mình. Trong những năm 1960 và 1970, Liên Xô đã bán cho Ấn Độ 8 tàu ngầm lớp Foxtrot, hay còn được biết đến ở Ấn Độ là tàu lớp Vela. Ấn Độ cũng có một số tàu ngầm lớp Kilo của Nga.

Thêm vào đó, Ấn Độ cũng đã từng thuê tàu ngầm hạt nhân do Nga sản xuất. Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, Ấn Độ đã thuê một tàu ngầm của Liên Xô. Vào năm 2012, Delhi đã thuê một tàu ngầm khác của Nga với thời hạn 10 năm. Không như thỏa thuận hiện tại, cả hai đều là những tàu sẵn có.

Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch biến Ấn Độ trở thành trung tâm nâng cấp, bảo dưỡng và sửa chữa các tàu ngầm thông thường của Nga. Ông Evgeny Shustikov, Phó Giám đốc Điều hành của Xưởng đóng tàu Zvyozdochka nói với báo Economic Times rằng: “Chúng tôi đang bàn với một hãng tàu Ấn Độ và nếu thành công, họ sẽ là đối tác giúp cải tiến tàu ngầm lớp Kilo trong tương lai. Điều này không chỉ có lợi cho Ấn Độ mà còn nhiều nước khác”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet