Nga sẽ chế tạo thêm bao nhiêu tàu ngầm tên lửa đạn đạo?

Anh Tuấn (lược dịch)

Chỉ huy Lực lượng Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov trả lời phỏng vấn rằng, nước này sẽ tiếp tục chế tạo các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sau năm 2020.

“Theo kế hoạch chế tạo tàu ngầm trong chương trình, chúng tôi sẽ không ngừng việc sản xuất tàu ngầm Borei sau năm 2020”, Chirkov phát biểu tại thành phố St. Petersburg vào tuần trước.

Ông Chirkov cho biết hạm đội Borei có thể sẽ tăng lên từ con số 8 theo kế hoạch hiện tại lên thành 12 tàu vào đầu thập kỷ tới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình thế giới và trong nước cũng như quan hệ quốc tế”.

Tàu ngầm lớp Borei là một trong những loại khí tài tối tân trên biển của Nga hiện tại.

Ngược lại, phát biểu của Đô đốc Chirkov cũng có thể coi là một sự thừa nhận ngầm rằng chương trình phát triển tàu ngầm nguyên tử đầy tham vọng của Nga đang gặp những chậm trễ và cản trở nhất định.

Ví dụ, việc xây dựng các cảng và cơ sở bảo dưỡng tàu nầm Borei tại căn cứ hải quân Rybachiy ở vùng Viễn Đông nước Nga rất có thể sẽ hoàn thành vào tháng 10/2015, thay vì tháng 10/2014 như kế hoạch ban đầu.

Bên cạnh đó, theo một nguồn tin từ lực lượng Hải quân Nga, chỉ có 1 tàu Borei sẽ tham gia Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong năm nay thay vì 2 chiếc.

“Vào tháng 8 – tháng 9 năm nay chỉ một tàu ngầm lớp Borei là tàu Aleksandr Nevsky sẽ đi từ căn cứ Hạm đội Phía Bắc Nga tới Vilyuchinsk (bán đảo Kamchatka, Nga, nơi đóng quân của Hạm đội Thái Bình Dương). Kế hoạch ban đầu là sẽ có 2 tàu Borei được hạ thủy và đến vùng Viễn Đông Nga trong năm 2015”.

Trong khi đó, một tàu lớp Borei khác là tàu Vladimir Monomakh sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương trong năm 2016 do cần phải thử nghiệm thêm cũng như chậm trễ trong việc trang bị tên lửa Bulava.

Hiện tại, Hải quân Nga đang có 3 tàu ngầm nguyên tử lớp Borei. Chiếc đầu tiên, K-535 Yuriy Dolgorukiy được hạ thủy vào tháng 1/2014 và hiện là một thành viên của Hạm đội Phía Bắc Nga.

Tàu thứ hai là Vladimir Monomakh đã xuất xưởng vào tháng 12/2014, còn tàu Aleksandr Nevsky được đưa vào sử dụng trong Hải quân Nga vào tháng 4 vừa qua. Hãng thông tấn TASS trích dẫn một nguồn tin giấu tên rằng: “Tàu Aleksandr Nevsky đã vượt qua các bài kiểm tra và đã sử dụng tấn cả các loại vũ khí”.

Theo một chuyên gia quân sự Nga, việc chậm trễ trong các chương trình phát triển hải quân của nước này là không thể tránh khỏi, bởi Moscow có thể sẽ phải giảm tiến độ sản xuất vũ khí cho đến khi giá dầu được phục hồi, bởi “nếu chi phí tăng lên, khoản ngân sách hiện tại có thể sẽ chưa đủ để hiện thực hóa kế hoạch của họ”.

Tuy vậy, ông này nói thêm: “Nga có thể sẽ không có đúng số tàu ngầm họ mong muốn, và tàu cũng sẽ cần nhiều thời gian hơn để chế tạo, nhưng chương trình vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet