Nga sẽ ‘chiến’ tới cùng với OPEC về giá dầu?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, bất chấp việc giá dầu có thể sẽ lại ‘trượt dốc’ nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên sản lượng vào ngày 5/6 tới, Nga cũng sẽ “chiến” tới cùng.

Hôm 3/6, Reuters dẫn số liệu từ Bộ Năng lượng Nga cho hay, sản lượng dầu mỏ của Nga trong tháng 5/2014 là 10,71 triệu thùng/ngày, tăng 1,6% so với cùng kì năm trước.

Nga không có ý định thương thảo với OPEC về sản lượng dầu.

Con số này được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), kiểm soát hơn 40% sản lượng dầu thô thế giới, sẽ có cuộc họp tại Vienna vào ngày 5/6 tới để quyết định về việc tăng hay giảm sản lượng dầu mỏ.

Hồi tháng 11/2015, Nga đã tăng sản lượng dầu mỏ khi giá dầu giảm mạnh do quyết định của OPEC về việc không cắt giảm sản lượng.

Bloomberg dẫn lời James Henderson, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho hay: "Ả Rập Xê-út đã công bố các nguyên tắc của cuộc chơi và Nga không còn lựa chọn nào khác là phải chơi cùng với những nguyên tắc đó. Nga sẽ tiếp tục sản xuất nhiều nhất có thể”.

OPEC có thể sẽ giảm sản lượng nếu Nga đồng ý tham gia.

Điều đó có nghĩa là việc Nga bất đắc dĩ phải chơi theo nguyên tắc của OPEC không có nghĩa là Nga sẽ không thể có những bước đi của riêng mình.

Mặc dù nhiều khả năng OPEC sẽ tiếp tục giữ nguyên sản lượng trong cuộc họp vào ngày 5/6 tới, nhưng dường như những tuyên bố của Ả Rập Xê-út đã có những thay đổi nhỏ so với hồi cuối năm ngoái.

Các nguồn tin OPEC cho hay, tổ chức này có thể sẽ cắt giảm sản lượng nếu các quốc gia sản xuất dầu khác, đặc biệt là Nga, cũng làm điều tương tự.

Helima Croft, Giám đốc quản lý kiêm chiến lược gia hàng hóa tại RBC Capital Markets cho hay, thay vào việc khẳng đinh sẽ không bao giờ cắt sản lượng, các quan chức từ OPEC gần đây liên tục khẳng định rằng, toàn bộ các thành viên của OPEC và không phải OPEC như Nga cùng cần phải có trách nhiệm và cùng chia sẻ những gánh nặng khi cắt giảm sản lượng như trong các năm 1986 và 1998.

Một cơ sở sản xuất dầu của Tập đoàn Rosneft tại Nga.

Croft nói thêm: "Tuy nhiên, Nga hiện không hề đưa ra dấu hiệu cho thấy sẽ phối hợp cắt giảm sản lượng và nhiều chuyên gia hàng đầu cho rằng Tổng thống Nga Putin không ủng hộ quan điểm của lãnh đạo Ả Rập".

RBC Capital Markets nhận định: "Sự sụt giảm của đồng rúp đã phần nào giúp bảo vệ chính phủ Nga khỏi những tác động từ giá dầu sụt giảm. Bất chấp việc các lệnh trừng phạt đang gây khó khăn cho nền kinh tế Nga, các công ty dầu khí như Bashneft, Gazpromneft, Gazprom và một số công ty tư nhân khác của Nga đã góp phần đáng kể vào việc duy trì sản lượng dầu mỏ của Nga khi Tập đoàn Rosneft cắt giảm sản lượng (do các biện pháp trừng phạt)".

Hơn nữa, mặc dù Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đang có kế hoạch gặp gỡ các quan chức OPEC trước cuộc họp của họ nhưng theo Reuters, hồi tuần trước, ông Novak đã tuyên bố: “Nga  không có kế hoạch tìm kiếm một thỏa thuận với OPEC về sản lượng dầu”.

Thậm chí, khi giá dầu sụt giảm hồi năm ngoái, một công ty tư vấn của Moscow còn tư vấn không cắt giảm sản lượng dầu mỏ vì lo ngại Nga sẽ mất thị phần ở châu Âu.

Nhìn chung, khả năng dễ xảy ra là Nga sẽ từ chối cắt giảm sản lượng dù cho giá dầu có tiếp tục giảm.

Ông Henderson nhận định: "Sản lượng dầu mỏ của Nga vẫn ổn định và thậm chí tăng khi giá dầu giảm và họ sẽ không khó khăn gì khi tiếp tục tăng sản lượng trong một hoặc hai năm tới”.

Hiện dầu thô Brent đang được giao dịch ở mức 65,4 USD/thùng, giảm từ 109 USD/thùng so với  1 năm trước, nhưng đã tăng nhiều so với mức 45,19 USD/thùng so với hồi tháng Giêng vừa qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet