Nga sẽ cho Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm hạt nhân vào tháng 12

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, một thỏa thuận cho thuê tàu ngầm hạt nhân giữa Nga và Ấn Độ dự kiến sẽ được ký kết tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào tháng 12 năm nay.

“Thỏa thuận cho thuê thêm tàu ngầm hạt nhân từ Nga sẽ được nghiên cứu kỹ càng hơn khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đến thăm Moscow vào tuần tới”, một quan chức Ấn Độ cho biết. “Ông Parrikar sẽ bàn về đề tài chiến lược này với Bộ trưởng Sergei Shoigu. Sau khi hợp đồng thuê tàu kéo dài 10 năm được ký kết, hoạt động nâng cấp theo yêu cầu của Ấn Độ sẽ được thực hiện trong vòng 2 đến 3 năm”.

Một tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Trong vòng 45 năm qua, Nga và Ấn Độ đã thiết lập mối quan hệ bền vững trong lĩnh vực quốc phòng. Vị quan chức Ấn Độ nói thêm, 70% số khí tài mà quân đội Ấn Độ đang có đều là của Nga và phần lớn trong số đó đều có chất lượng cao.

Trong khi đó, một nguồn tin tại Đại sứ quán Nga ở New Delhi đã xác nhận rằng việc đàm phán cho Ấn Độ thuê các tàu ngầm Kashalot K-322 của Nga đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

“Nếu hợp động được ký kết, đây sẽ là tàu ngầm thứ ba do Nga chế tạo được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ”, vị quan chức của Nga nói. “Vào đầu năm 1980, Liên Xô đã cho Ấn Độ thuê một tàu ngầm hạt nhân với thời hạn 10 năm. Năm 2012, hải quân Ấn Độ đã mượn một tàu K-152 Nerpa của Nga. Điều này đã cho thấy quan hệ hợp tác lâu đời và vững bền giữa hai nước trong lĩnh vực quân sự”.

Cũng theo vị quan chức Nga, tàu ngầm cho mượn sẽ được nâng cấp theo yêu cầu từ phía Ấn Độ tại xưởng đóng tàu Amur. Các hoạt động sửa chữa, nâng cấp, thử nghiệm cũng như đào tạo thủy thủ Ấn Độ dự kiến sẽ được hoàn thành năm 2018.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet