Nga sẽ có thêm Phó Thủ tướng mới

Đức Dũng (lược dịch)

Nga sẽ có thêm một Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Thể thao, Du lịch và Chính sách Thanh niên của Nga Vitali Mutko vừa được Tổng thống Putin chấp thuận bổ nhiệm vào chức vụ này.
ông Vitali Mutko (phải)
Hãng thông tấn TASS của Nga trích dẫn các nguồn tin cao cấp trong Chính phủ Nga cho biết, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã đề xuất lên Tổng thống Nga Vladimir Putin để bổ nhiệm Bộ trưởng Thể thao, Du lịch và Chính sách Thanh niên của Nga Vitali Mutko vào chức vụ Phó Thủ tướng Nga. Trên cương vị mới, ông Vitali Mutko sẽ phụ trách chính mảng mà trước đó ông đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Medvedev đã giải trình tất cả các cơ sở để cần thiết phải có một Phó Thủ tướng phụ trách mảng thể thao, du lịch. Ngoài ra, ông Medvedev còn đề nghị bổ nhiệm thứ trưởng bộ này là Pavel Kolobkov đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng do ông Vitali Mutko để lại.

Cả hai đề xuất của Thủ tướng Medvedev đều được Tổng thống Putin đồng ý.

Ngay sau đó, Thủ tướng Medvedev đã giao cho các cơ quan chức năng trong Chính phủ Nga chuẩn bị các văn kiện tương ứng để đệ trình lên Tổng thống chờ phê duyệt.

Được biết, tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển thể dục thể thao trực thuộc Tổng thống Nga được tổ chức vào ngày 11/10 vừa qua, Tổng thống Putin cho biết Chính phủ Nga cần phải có thêm vị trí Phó Thủ tướng phụ trách mảng thể thao, chính sách thanh niên và du lịch.

Ông Putin giải thích rằng thể thao, thanh niên và du lịch là các lĩnh vực gần gũi với nhau. Văn phòng Thủ tướng Nga khi đó cho biết, chính phủ sẽ đệ trình lên Tổng thống Putin ứng cử viên cho chức vụ này trong thời gian sớm nhất.

Đôi nét về Vitali Mutko

Vitali Mutko sinh năm 1958 tại vùng Krasnodar. Trong giai đoạn 1992-1996 giữ chức vụ Phó Thị trưởng, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội của thành phố Saint-Peterburg cho Thị trưởng Anatoli Sobchak (được coi là người thầy của Tổng thống Putin).

Trong giai đoạn 1997-2003, ông Vitali Mutko đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá “Zenit” và được bổ nhiệm làm Chủ tịch giải ngoại hạng Nga trong thời gian từ 2001-2003.

Từ tháng 10/2003 đến tháng 5/2008, ông Vitali Mutko được bầu làm Thượng nghị sỹ của Saint-Peterburg. Từ tháng 4/2005 đến tháng 11/2009 được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nga.

Vitali Mutko được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng Thể thao Nga từ tháng 5/2008 và đến tháng 9/2015 tiếp tục được tái bầu vào chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nga.

Vitali Mutko là Tiến sỹ Kinh tế, có hai con gái, con gái đầu là Elena sinh năm 1977 và con gái út là Maria sinh năm 1985.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet