Nga sẽ có trong tay vũ khí săn ngầm “khủng”, từng khiến NATO khiếp sợ

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin RIA Novosti đưa tin, các kỹ sư Nga đang cải tạo loại bom chống tàu ngầm Zagon-2 mới để có thể trang bị cho trực thăng chiến đấu Mi-14.

Ông Sergei Rusakov, giám đốc điều hành của công ty quốc phòng Techmash cho biết: “Bom chống tàu ngầm Zagon-2 ban đầu được thiết kế dành riêng cho trực thăng Ka-28, nhưng hiện tại chúng tôi đang tìm cách để loại vũ khí này cũng có thể được sử dụng trên các loại máy bay khác, trong đó có Mi-14”.

Trực thăng Mi-14 của Nga.

Bom chống tàu ngầm Zagon-2 được thiết kế để tấn công tàu ngầm của đối phương từ trên cao. Sau khi được thả, bom sẽ ngay lập tức chìm xuống dưới lòng biển và tự động tìm đến mục tiêu bằng một hệ thống định vị mục tiêu sona và một thiết bị phát hiện chuyển động dưới biển.

Bom Zagon-2 có chiều dài 150cm, có khả năng phát hiện tàu ngầm của đối phương đang lặn với độ sâu tối đa là 600m. Ngoài Ka-28, các máy bay Il-38 và Tu-42M cũng được trang bị loại bom này khi thực hiện các hoạt động săn tìm tàu ngầm.

Trực thăng Mil Mi-14 là một loại trực thăng chiến đấu được trang bị một ngư lôi cùng 12 loại bom 64kg, hoặc 8 quả bom 120kg. Mi-14 còn được trang bị một loại rađa dò tìm tàu ngầm ở mũi máy bay.

Mi-14 được mệnh danh là “sát thủ tàu ngầm” vào cuối những năm 1980 khi loại máy bay này đã từng phát hiện và đánh chìm một tàu ngầm của NATO xâm phạm vào hải phận của Liên Xô cũ.

Dưới sức ép lớn của Mỹ, toàn bộ trực thăng Mi-14 của Nga đều đã bị ngừng hoạt động vào năm 1996, song với việc Nga đang phát triển quân đội trở lại, Bộ quốc phòng Nga đã có kế hoạch tái khởi động sản xuất Mi-14 để có thể đưa vào sử dụng trong quân đội.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet