Nga sẽ cung cấp trực thăng cho tàu Mistral của Ai Cập

Đức Dũng (lược dịch)

Nga và Ai Cập hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc Nga sẽ đứng ra cung cấp cho Ai Cập các trực thăng để trang bị cho 2 tàu Mistral mà Ai Cập đã mua của Pháp.
Trực thăng dành cho hàng không mãu hạm Mistral.

Do các tàu Mistral được Pháp thiết kế và đóng cho Nga nên các vị trí đỗ trực thăng trên hai tàu Mistral này được thiết kế dành riêng cho các loại trực thăng Ka-27/29 và Ka-52K của Nga.

Sau khi quyết định hủy hợp đồng này với Nga vì các sự vụ ở Ukraine, Pháp đã quyết định bán cho Ai Cập hai tàu này thay vì chuyển giao cho Nga theo hợp đồng.

Theo hợp đồng đã ký giữa Ai Cập và Pháp, phía Ai Cập sẽ nhận được 2 tàu Mistral vào mùa hè năm 2016. Vấn đề đặt ra với Ai Cập là phải tiến hành đàm phán mua các loại trực thăng đúng theo thiết kế của các tàu Mistral.

Theo đại diện cấp cao của Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga, Nga và Ai Cập đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về việc Nga sẽ cung cấp cho Ai Cập các trực thăng loại Ka-27/29 và Ka-52K. Hiện hai bên đã bắt đầu trao đổi các vấn đề kỹ thuật liên quan đến đến cuối năm 2017, Nga sẽ cung cấp cho Ai Cập các loại trực thăng này.

“Nếu như hai bên ký kết được hợp đồng vào đầu năm 2016, các trực thăng này có thể sẽ được Nga chuyển giao cho Ai Cập vào cuối năm 2017. Hiện các cuộc tư vấn đã được bắt đầu”, Đại diện cấp cao Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga thông tin.

Vị đại diện này tự tin cho rằng do các tàu Mistral được thiết kế riêng cho Nga nên chỉ các loại trực thăng trên của Nga mới phù hợp với Mistral.

Được biết, mỗi một tàu Mistral có thể chứa được 16 trực thăng theo mô hình 8+8 (8 trực thăng tác chiến và 8 trực thăng vận tải). Tuy nhiên, số lượng trực thăng mỗi loại có thể được thay đổi tùy vào các nhiệm vụ tác chiến được giao.

Hợp đồng mua bán 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral được tập đoàn DCNS/STX của Pháp và Rosoboronoexport của Nga ký kết vào năm 2011 có trị giá 1,2 tỷ Euro. Theo hợp đồng, phía Pháp phải chuyển giao cho Nga tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok vào tháng 11.2014. Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng Ukraine, EU ra sức ép buộc Pháp phải hủy hợp đồng này.

Đến tháng 8.2015, Nga và Pháp đồng ý ký kết thỏa thuận ngừng thực hiện hợp đồng và phía Pháp phải đền bù toàn bộ hợp đồng theo các điều kiện được thống nhất.

Đến tháng 10.2015, Ai Cập và Pháp đã ký kết hợp đồng mới. Theo đó, 2 tàu Mistral này sẽ được phía Pháp chuyển cho Ai Cập vào mùa hè năm 2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet