Nga sẽ đáp trả nếu Thụy Điển gia nhập NATO

Đức Dũng (lược dịch)

“Nga sẽ dùng các biện pháp kỹ thuật - quân sự cần thiết nếu NATO tiếp tục tiếp cận, mở rộng cơ sở hạ tầng đến sát biên giới với Nga”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nga sẽ đáp trả bằng các biện pháp kỹ thuật - quân sự nếu Thụy Điển quyết định gia nhập NATO.

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Thụy Điển Dagens Nyheter.

“Nếu Thụy Điển quyết định gia nhập NATO, chúng tôi không có ý nghĩ rằng người Thụy Điển có ý định tấn công chúng tôi. Tôi có thể thẳng thắn khẳng định điều này. Song, cơ sở hạ tầng quân sự của Thụy Điển trong tình huống này sẽ phải tuân theo sự chỉ huy tối cao của NATO, tất nhiên, điều đó sẽ đe dọa an ninh sườn Bắc của Nga vì thế chúng tôi sẽ có những biện pháp kỹ thuật - quân sự cần thiết…”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov nói thêm rằng các quyết định cụ thể về các biện pháp đáp trả sẽ do Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu quyết định.

"Một mặt, khi bạn ở phía Bắc cạnh các nước láng giềng có quan điểm trung lập, bạn cảm thấy “bình yên”, một khi họ là thành viên của NATO, khối quân sự này trong thời gian gần đây không giấu diếm mục đích nhằm ngăn chặn, kìm hãm Nga, luôn coi nước Nga là một mối đe dọa chính, Nga không thể không có phản ứng", ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng Nga ủng hộ quyền tự chủ của tất cả các nước, dựa trên lợi ích quốc gia của họ, để quyết định lựa chọn những hình thức bảo đảm an ninh của quốc gia mình.

“Nga sẽ dùng các biện pháp kỹ thuật - quân sự cần thiết nếu NATO tiếp tục tiếp cận, mở rộng cơ sở hạ tầng đến sát biên giới với Nga”, ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh.

Đáp lại, đại diện của NATO, khi bình luận về tuyên bố của ông Lavrov, cho rằng, Thụy Điển chưa nộp đơn xin trở thành thành viên NATO, nhưng nước này là một trong những đối tác tích cực và hiệu quả nhất.

Quan hệ Nga – NATO bị “đóng băng” vì sự kiện Maidan Ukraine (2014) và Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Sau nhiều nỗ lực ngoại giao, đại diện hai bên đã nhất trí tổ chức lại phiên họp của Hội đồng Nga-NATO vào ngày 20/4 vừa qua tại Brussels. Song, sau cuộc họp này, các bên không đạt được kết quả khả quan nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Lenta, một trong những hãng tin lớn và uy tín của Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet