Nga sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới

Đức Dũng (lược dịch)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moscow có khả năng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ và tương xứng nếu Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga.

Ông Ryabkov đưa ra tuyên bố trên tại Duma quốc gia (Hạ viện Nga) khi thảo luận về dự luật đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutonium ở cấp độ có thể sản xuất vũ khí với Washington. Ngoài ra, theo ông Ryabkov, hiện có 281 thực thể và 81 quan chức Nga đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

"Nếu nước Mỹ bất chấp các hành động phi nghĩa khi mà bản thân họ đã có đầy các kinh nghiệm đau đớn, vẫn theo con đường mở rộng hơn nữa các biện pháp trừng phạt, thì tôi đảm bảo kho vũ khí của chúng tôi cũng sẽ từng bước đáp lại theo cách đau đớn ấy. Mà trước hết phản ứng sẽ liên quan đến vị thế của Mỹ trên thế giới nói chung và chính sách của Mỹ với Nga và khu vực châu Âu nói riêng".

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.

Ông nhấn mạnh rằng Nga sẽ đáp trả lại một cách tương xứng nếu Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga."Một phần trong câu trả lời của chúng tôi đối với các hành động thù địch liên tiếp của Mỹ luôn là khả năng có các biện pháp đáp lại tương xứng.

"Chúng tôi luôn tuân thủ theo một đường lối, mà theo đó phản ứng đối với các chính sách cấm vận của Mỹ không chỉ là các biện pháp cân xứng. Ở bên ngoài đã có nhiều ý kiến cho rằng, các biện pháp đáp trả mà chúng tôi áp dụng là hoàn toàn không được chuẩn bị và tính toán từ trước. Nhưng điều đó không phải sự thật, bởi các đòn đáp trả thích hợp có tính toán và chuẩn bị được sử dụng trong thời gian tới có thể là rất đau đớn, ngay cả khi chúng chỉ để phản ứng lại", thứ trưởng
Ryabkov kết luận.

Trước đó, Anh và Mỹ cho biết hai nước này đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad và những người ủng hộ ông Assad vì hành động của họ trong cuộc chiến ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet