Nga sẽ “để yên” cho Phần Lan gia nhập NATO?

Đức Dũng (lược dịch)

Nga hiện đang tăng cường mạnh mẽ tiềm lực quân sự nhưng không tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với Phần Lan. Song, nếu Phần Lan gia nhập NATO, Nga chắc chắn sẽ có những phản ứng mạnh mẽ và khi đó sẽ thực sự là đe dọa đối với an ninh quốc gia nước này.
Nga sẽ “để yên” cho Phần Lan gia nhập NATO?

Nhận định trên do đại tá Sakari Vallinmaa, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Phần Lan đưa ra khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Huvudstatsbadet.

Theo Sakari Vallinmaa, giới chức Phần Lan cần phải hết sức cân nhắc đến các hành động, phản ứng của Nga nếu như muốn gia nhập NATO.

Được biết, Sakari Vallinmaa là chuyên gia chuyên theo dõi những biến động về tình hình chính trị - quân sự Nga, cũng như các hoạt động gia tăng khả năng phòng thủ của Nga trong thời gian gần đây.

Từ những kiến thức chuyên sâu về Nga, Sakari Vallinmaa cho rằng phản ứng của Nga khi Phần Lan có ý định gia nhập NATO sẽ rất quyết liệt vì Phần Lan trực tiếp tiếp giáp với Nga.

“Phần Lan cần phải nhận thức được rằng láng giềng của mình là một cường quốc mà trong thời gian gần đây rất tích cực tăng cường tiềm lực quân sự, hiện đại hóa hệ thống vũ khí kỹ thuật, thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn theo kế hoạch cũng như các cuộc tập trận bất thường”- Sakari Vallinmaa nhận định.

Sakari Vallinmaa cho rằng, những hoạt động trên không đe dọa đến an ninh quốc gia của Phần Lan vì cơ quan tình báo của Phần Lan không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy khả năng này.

Tuy nhiên, Nga luôn theo đuổi quan điểm cứng rắn trong quan hệ với NATO và Moscow luôn phản đối mọi hoạt động đưa Phần Lan gia nhập NATO. Quan điểm của Nga, theo Sakari Vallinmaa, là rất rõ ràng: Nga sẽ phản ứng mạnh nếu như Phần Lan gia nhập NATO.

Do đó, Helsinki cần phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng. “Tất nhiên, xét cho cùng thì gia nhập NATO là công việc nội bộ của Phần Lan nhưng chúng tôi không thể chỉ nhún vai mà coi thường những bước đi của Nga”- Sakari Vallinmaa giải thích.

Theo Sakari Vallinmaa, việc Phần Lan đối thoại cởi mở với Nga là bước đi rất quan trọng. Nga sẽ không phản ứng với những hành động hợp tác của Phần Lan với NATO, miễn là các hành động này không nhằm đưa Phần Lan gia nhập NATO.

Trước đó, Tổng thống Nga V.Putin đã ký thông qua Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nga ngay trong đêm giao thừa. Chiến lược này tiếp tục khẳng định rằng Nga coi việc NATO tăng cường tiềm lực quân sự và mở rộng ra phía Đông là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia Nga.

Sakari Vallinmaa nhấn mạnh rằng giới chuyên gia và các chính trị gia đều đã hiểu rất rõ quan điểm này của Nga và giới chức Phần Lan cũng không ngoại lệ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet