Nga sẽ điều tra "Hồ sơ Panama"

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 5/4, Viện kiểm sát Nga cho biết sẽ kiểm tra thông tin được công bố trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước nói rằng các cá nhân Nga bị cáo buộc sở hữu các công ty và tài khoản ở nước ngoài.
Viện kiểm sát Nga sẽ điều tra "Hồ sơ Panama"

"Mục đích chính của việc kiểm tra là xác định xem hành động được đề cập trong các tài liệu Panama của công dân Nga có phù hợp với luật pháp Nga, cơ sở luật pháp quốc tế và nghĩa vụ của chúng ta với cộng đồng quốc tế về phòng chống tham nhũng, chống hợp pháp hóa tiền thu được bằng phương pháp bất hợp pháp hay không", Thông cáo của Viện kiểm sát viết.

Trước đó, tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức đã công bố có được tài liệu mật do công ty luật Mossack Fonseca (trụ sở ở Panama) cung cấp tiết lộ chi tiết các hoạt động giao dịch tài chính bất hợp pháp của một số nhân vật quyền lực trên thế giới cùng những người thân cận của họ.

Các nhân vật được Sueddeutsche Zeitung (SZ) nhắc tới bao gồm các thành viên trong gia đình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Quốc vương Ả Rập Xê út Salman bin Abdulaziz, người cha quá cố của Thủ tướng Anh David Cameron, một loạt các nhân vật có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, những người con của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif.

Ngoài ra, trong tài liệu còn xuất hiện tên của diễn viên nổi tiếng thế giới Jackie Chan, cầu thủ bóng đá người Argentina Lionel Messi và diễn viên Ấn Độ Amitabh Bachchan.

Các thông tin mà báo SZ có được từ một nguồn giấu tên là tập hợp gồm 11,5 triệu tài liệu của Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama. Các tài liệu này được báo Đức đặt tên "Tài liệu Panama" cho thấy cách công ty trên giúp khách hàng trốn thuế và rửa tiền, liên quan tới 214.000 công ty ma. Báo SZ đã chia sẻ các thông tin này với ICIJ và một số tập đoàn thông tin khác như BBC và the Guardian.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet