Nga sẽ đóng quân thường trực ở Bắc Cực vào năm 2018

MINH THU (lược dịch)

Hôm 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay một đơn vị quân đội Nga sẽ đóng quân thường trực tại Bắc Cực vào năm 2018.

AP cho hay chia sẻ trước giới truyền thông Nga, ông Shoigu nhấn mạnh quá trình ‘"xây dựng và vũ trang” cho một đơn vị quân sự Nga đóng quân ở Bắc Cực sẽ được hoàn thành vào năm 2018. Ngoài ra, Nga đang triển khai xây dựng một vài căn cứ mới ở Bắc Cực cũng như tân trang sửa chữa hạ tầng cơ sở không quân được xây từ thời Liên Xô cũ. 

Trực thăng quân sự Nga ở Bắc Cực. 

“Chúng tôi không hề giấu giếm. Chúng tôi sắp hoàn thành xây dựng các căn cứ trên quần đảo Novosibirsk và đảo Kotelny “, Bộ trưởng Shoigu khẳng định công nghệ quân sự hiện đại là “điểm thiết yếu để bảo vệ các vùng biên giới” ở Bắc Cực. 

Trước đó, điện Kremlin chỉ thông báo ý định đưa quân đội tới Bắc Cực vào năm 2018 nhưng không nhắc tới chuyện đóng quân thường trực tại đây. 

Hôm 20/10, ông Shoigu cho hay căn cứ ở quần đảo Franz Josef Land hiện sắp hoàn thành và khoảng 150 binh sĩ sẽ tới sinh sống, làm việc tại căn cứ này trong vòng 18 tháng. 

Lâu nay giới chức Nga cũng khẳng định các căn cứ không quân là công cụ hữu hiệu để bảo vệ những tuyến đường biển chở hàng nối châu Âu với khu vực Thái Bình Dương qua Bắc Băng Dương. 

Ngoài mục tiêu mở rộng hoạt động quân sự, Nga cũng đang cho xây nhà máy khí hoá lỏng Yamal LNG cùng với tập đoàn năng lượng Total của Pháp. Đây sẽ là cơ sở sản xuất khí đốt và sau đó, vận chuyển tới thị trường châu Âu và châu Á. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet