Nga sẽ đồng tình nếu Assad từ chức?

MINH THU (lược dịch)

Giới chức ngoại giao phương Tây cho hay Nga đã bày tỏ rõ quan điểm với các nước phương Tây rằng Moscow sẽ không phản đối việc Tổng thống Bashar al-Assad từ chức nếu việc làm này là một phần trong tiến trình lập lại hòa bình ở Syria.

Theo Reuters, giống như Iran, Nga là một đồng minh thân thiết của Tổng thống Assad và tham chiến ở Syria thay mặt quân chính phủ Syria chống lại phe nổi dậy trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua. Cả Nga và Iran lâu nay khẳng định số phận của ông Assad nên được quyết định sau cuộc tổng tuyển cử ở Syria. 

Còn các nước phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê-út và một số quốc gia khác đã miễn cưỡng đồng thuận để ông Assad tại vị trong quá trình chuyển giao quyền lực ở Syria. 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong khi đó, Mỹ, Nga cùng với Iran, Ả Rập Xê-út, các nước châu Âu và Ả Rập đã nhất trí về lộ trình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria để tiến tới vòng đàm phán kéo dài 6 tháng giữa chính quyền của Tổng thống Assad và phe đối lập nhằm thành lập một chính phủ thống nhất bắt đầu từ tháng 1/2016 và tiến hành bầu cử trong vòng 18 tháng. 

Và hôm nay (18/12), tại New York, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cùng hơn 10 Bộ trưởng các nước sẽ tham gia vòng đàm phán thứ ba nhằm đưa ra những phương án giúp chấm dứt xung đột ở Syria. Tuy nhiên, giới chức Mỹ và châu Âu cho rằng Tổng thống Assad không thể tham gia tranh cử trong thời gian tới. 

Giới chức phương Tây nhận định khác với Iran, Nga mở lòng hơn trong việc để Tổng thống Assad ra đi nếu quá trình chuyển giao quyền lực được thi hành. Bởi trong những năm qua, Iran đã điều động quân đội tới hỗ trợ quân chính phủ Syria cùng với vũ khí. Do đó, nếu ủng hộ ông Assad từ chức, Iran sẽ bị mất mặt và mất tầm ảnh hưởng trong khu vực. 

Một quan chức ngoại giao cấp cao phương Tây cho hay Nga còn đưa ra một danh sách về khả năng thay thế Tổng thống Assad. 

Số phận của ông Assad sẽ là nội dung chính trong phiên họp của các Bộ trưởng vào ngày hôm nay dù Washington và Moscow vẫn tiếp tục tranh luận trong các cuộc họp song phương. 

Sau cuộc đàm phán của các Bộ trưởng Ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang kỳ vọng thông qua nghị quyết thúc đẩy tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria. Tuy nhiên, 5 thành viên thường trực là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ vẫn chưa đồng thuận bằng văn bản.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet