Nga sẽ dùng Crimea làm cổng cấp dầu khí cho Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 16/7, Reuters đưa tin, Nga đang lên kế hoạch cung cấp cho Syria khoảng 200.000 tấn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) mỗi năm thông qua cảng Kerch của Crimea.
Người dân Crimea kỉ niệm một năm ngày sáp nhập Nga hồi tháng 3/2015.

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy sự hợp tác giữa Syria và Nga trong bối cảnh các nước phương Tây đang hy vọng rằng Nga sẽ dừng hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước khi sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014 bất chấp sự phản đối của phương Tây và Ukraine, Moscow cũng đã chuyển một khối lượng nhỏ LPG cho Syria qua Kerch.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân và doanh nghiệp tại Crimea, trong đó bao gồm cả việc đưa ra những hạn chế trong việc sử dụng cảng Kerch.

Nga là một đồng minh thân cận của Syria. Hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với ông Assad và rằng Moscow phản đối việc sử dụng các lực lượng bên ngoài để chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria.

Syria hiện đang rất cần nhiên liệu từ Nga.

Theo nhiều nguồn tin của Reuters, LPG sẽ được chuyển từ Nga sang Kerche và sau đó chuyển tới Syria. 

Việc cung cấp hàng hóa từ Nga sang Crimea đang bị hạn chế do thiếu cơ sở hạ tầng và do các biện pháp trừng phạt từ phương Tây. Moscow đang xem xét xây dựng một cây cầu từ Nga đến Crimea qua eo biển Hormuz.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet