Nga sẽ dùng tên lửa Iskander để “dằn mặt” Thụy Điển

Đào Cảnh (lược dịch)

Để đáp trả việc Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ tăng cường lực lượng quân sự ở biên giới Tây Bắc, triển khai tổ hợp tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M và trang bị tên lửa Kalibr cho các tàu ngầm và tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic.
Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander M của Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, một số chuyên gia Nga nhận định, với khả năng Thụy Điển sắp gia nhập NATO Nga sẽ buộc phải tăng cường lực lượng quân sự ở biên giới Tây Bắc, bao gồm cả việc triển khai tổ hợp tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M và trang bị tên lửa Kalibr cho các tàu ngầm và tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic của Nga.

Họ cũng đưa ra nhận xét về tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi trả lời phỏng vấn với tờ Dagens Nyheter của Thụy Điển cho hay trong trường hợp Thụy Điển gia nhập NATO, Moscow buộc phải phản ứng trước sự kiện này bằng các biện pháp kỹ thuật quân sự tại biên giới phía Bắc nước này.

Tổ hợp tên lửa Iskander-M và tên lửa Kalibr

Ông Igor Korotchenko – Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng, đồng thời là thành viên của Ủy ban Cộng đồng trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga nhận định, mối đe dọa chủ yếu đối với Nga đó là việc Thụy Điển có thể thiết lập các cơ cở hạ tầng quân sự như sân bay, căn cứ hải quân và các trung tâm tình báo điện tử khi gia nhập Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Sau đó NATo sẽ sử dụng các cơ sở hạ tầng này ở với mục đích kìm chế/nhằm vào Nga.

Theo chuyên gia này, những cơ sở hạ tầng trên có thể sẽ trở thành mục tiêu tiềm tàng của các lực lượng vũ trang LB Nga.

“Trước khả năng Thụy Điển sắp tới có thể gia nhập NATO, Nga cần tăng cường các nhóm binh sĩ ở phía Tây Bắc và gia tăng sức mạnh chiến đấu của Hạm đội Baltic bằng cách bổ sung các tàu chiến và tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Kalibr trong thành phần chiến đấu” – Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng phát biểu.

Ông Korotchenko cũng bày tỏ ý kiến ​​cho rằng Nga cần phải thành lập và triển khai một lữ đoàn tên lửa được trang bị các tổ hợp tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M ở khu vực quân sự phía Tây, đồng thời triển khai những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion tại vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Tuần tra bằng tàu ngầm

Giám đốc Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Nga Konstantin Sivkov cũng chia sẻ những quan điểm tương tự. Chuyên gia này cho rằng nếu Stockholm quyết định gia nhập NATO, Moscow nhất thiết phải thành lập một đội tàu ngầm tuần tra cho Hạm đội Baltic.

Ông đồng thời lưu ý rằng, Nga có lẽ chỉ cần bổ sung tối đa 2 lữ đoàn bộ binh để tăng cường bảo vệ biên giới phía Tây Bắc của mình.

“Tại khu quân sự phía Tây có thể sẽ triển khai đội hình bộ binh tăng thiết giáp và cơ giới cùng các tổ hợp tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu. Khả năng lực lượng này tối đa sẽ là 2 lữ đoàn cùng kết hợp với đội tàu ngầm tuần tra mới của Hạm đội Balic” – chuyên gia nói.

Gần đây, NATO gia tăng đáng kể sự hiện diện quân sự ở gần biên giới LB Nga, đặc biệt là tại khu vực các nước Baltic, nơi liên minh này đã tiến hành vài cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng có hành động đáp trả thích hợp đối với động thái mở rộng hiện diện của NATO sát biên giới nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet