Nga sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa?

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ RiaNovosti của Nga đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia quan tâm đến việc thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có hợp tác với Nga.
Một hệ thống Phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận với tất cả các bên quan tâm đến kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa của mình, trong đó có Nga”- Ismail Demir, Thư ký phụ trách mảng công nghiệp quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại thủ đô Ankara.

Hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn có thể thực hiện được. Trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Putin ngày 14/10 vừa qua, Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thống nhất giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu chi tiết các khả năng thúc đẩy hợp tác hai bên trong vấn đề này.

Đến ngày 14/10, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khẳng định rằng Nga đang xem xét các khả năng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các thành phần cấu thành nên hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Phía Nga cũng khẳng định rằng đây hoàn toàn là vấn đề mang tính chất thương mại cho dù lĩnh vực hợp tác này là khá nhạy cảm.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức đấu thầu mua các thành phần của hệ thống phòng thủ chống tên lửa trị giá 4 tỷ USD vào năm 2009. Tham gia cuộc đấu thầu này có tất cả các đối tác nổi tiếng trong lĩnh vực này đến từ Mỹ, Nga, Trung Quốc. Tháng 9/2013, Tập đoàn SPMIEC của Trung Quốc đã được công nhận là đối tác giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu này với trị giá bỏ thầu là 3,4 tỷ USD.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander M của Nga.

Tập đoàn này của Trung Quốc đã giành chiến thắng trước các đối tác khác đến từ Mỹ là Tập đoàn Raytheon & Lockheed Martin, đến từ Pháp là Tập đoàn Eurosam và Rosoboronoexport đến từ Nga.

Khác với các đối thủ cạnh tranh khác trong cuộc đấu thầu này, Tập đoàn SPMIEC của Trung Quốc đồng ý sản xuất các bộ phận của hệ thống tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển giao công nghệ của mình. Tuy nhiên, hai bên lại không đạt được thỏa thuận cuối cùng về mức độ tham gia của phía Thổ Nhĩ Kỳ vào dự án này.

Ngoài ra, việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn đối tác đến từ Trung Quốc để xây dựng hệ thống này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các đối tác, các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Đến tháng 11/2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức tuyên bố hủy bỏ kết quả đấu thầu trên do có một số thay đổi trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet