Nga sẽ hành động nếu lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

AP đưa tin, Nga cảnh báo sẽ bắt đầu đối phó với các bên vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria vào ngày mai (22/3) nếu Mỹ không đồng ý hợp tác kiểm soát lệnh ngừng bắn.

Trung tướng Sergei Rudskoi thuộc Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga vừa thúc giục các đại diện Mỹ gặp mặt khẩn cấp với phía Nga ngay trong ngày hôm nay (21/3) để thảo luận về cơ chế kiểm soát ngừng bắn ở Syria.

Trung tướng Sergei Rudskoi thuộc Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga.

Ông cảnh báo, Moscow sẽ đơn phương phản ứng với các hành động vi phạm ngừng bắn nếu phía Mỹ không có phản ứng gì.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Sự chậm trễ hơn nữa trong việc phản ứng với những vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria là không thể chấp nhận được. Thường dân đang chết hàng ngày vì những hành động khiêu khích và những cuộc pháo kích”.

Cũng cuối tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh rút bộ phận chủ lực tại Syria về nước, nhưng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm nổi dậy Nusra Front có liên hệ với al-Qaida.

Lệnh ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian được kí kết hồi cuối tháng 2/2016 không bao gồm IS và Nusra Front.

Trong khi đó, hôm nay, cuộc đàm phán về Syria do Liên Hợp Quốc làm trung gian đã được nối lại sau 2 ngày tạm nghỉ.

Hiện các bên vẫn còn nhiều bất đồng, đặc biệt là về kế hoạch tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng 4 tới.

Theo hiến pháp của Syria, các cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức 4 năm một lần. Cuộc bầu cử gần đây nhất là vào năm 2012.

Hồi tháng trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kêu gọi tiến hành bầu cử quốc hội vào ngày 13/4.

Tuy nhiên, Ủy ban Đàm phán cấp cao, đại diện nhóm đối lập chính ở Syria, cho rằng chính phủ Syria muốn dùng các cuộc bầu cử để làm gián đoạn tiến trình đàm phán hiện nay. Nhóm này yêu cầu vòng đàm phán tiếp theo phải diễn ra đúng ngày 4/4 tới

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet