Nga sẽ không trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ bằng hành động quân sự

Đào Cảnh

Theo ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga-Putin, Moscow sẽ không có hành động trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ bằng các hành động quân sự vì vụ nước này bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.
"Tổng thống Putin, trong thực tế, đã không nói về bất kỳ một “hậu quả quân sự” mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu vì đã bắn hạ máy bay Su-24 trên không phận Syria”, ông Peskov nói.

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Putin "ghi nhận những hậu quả không thể tránh khỏi sau những hành động không thân thiện như vậy của phía Thổ Nhĩ Kỳ".

“Việc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên không phận Syria sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động chống khủng bố của lực lượng Không quân Nga”, ông Peskov cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Peskov còn khẳng định rằng Kremlin không có thông tin chính thức về số phận của các phi công điều khiển chiếc Su-24, bị bắn rơi ở Syria. Theo quan điểm của ông, thông tin đáng tin cậy chỉ có thể là thông tin của Bộ Quốc phòng.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia của nước này vào tối ngày 24/11 để bàn về những diễn biến mới trong quan hệ với Nga sau khi các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga tại khu vực biên giới của Syria.

Tham dự cuộc họp khẩn cấp còn có Thủ tướng Ahmet Davutoglu, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar, Giám đốc tình báo quốc gia Hakan Fidan và một số Bộ trưởng chủ chốt.

Ông Davutoglu cho hay Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chấp nhận bất cứ sự hy sinh nào nếu an toàn tính mạng của công dân và an ninh biên giới của nước này bị đe dọa.

Việc bắn rơi chiếc phi cơ xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ cũng được nhìn nhận theo chiều hướng này. Chúng tôi không chấp nhận những cách tiếp cận xâm phạm tới chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào.

Nhưng cả thế giới cần phải biết rằng chúng tôi có quyền và nghĩa vụ thực hiện các biện pháp nhằm chống lại bất cứ hành vi nào xâm phạm đến biên giới trên bộ và trên không của chúng tôi, bất chấp những lời cảnh báo được đưa ra.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga là một sự việc nghiêm trọng và việc chiếc oanh tạc cơ Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi là "đòn đâm sau lưng và đồng lõa với khủng bố".

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiếc máy bay ném bom Su-24 của nước này đã bị bắn hạ trong lãnh thổ của Syria và cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km và không đe dọa tới an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Sự việc này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ giữa Moscow và Ankara”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ hôm 24/11.

Sáng ngày 24/11, máy bay ném bom Sukhoi Su-24 thuộc thành phần nhóm không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria đã bị cặp chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên không đối không. Máy bay đã rơi ở miền bắc Syria, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, gần thành phố của Yayladağı Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc máy bay Su-24 của Nga đã tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và phớt lờ các cảnh báo (Theo các nguồn tin không quân Thổ đã cảnh báo không dưới 10 lần).

Trong khi, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố máy bay ném bom Su-24 của họ bay trong không phận Syria, cách không phận Thổ Nhĩ Kỳ 4km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet