Nga sẽ “mạnh tay” nếu Ukraine triển khai hệ thống phòng không của Mỹ?

Đức Dũng (lược dịch)

Nếu Ukraine triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của mình, tất nhiên, điều đó sẽ nhận được những phản ứng tiêu cực từ phía Moscow bởi nó sẽ gây ra mối đe dọa đến an ninh của Nga.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.
Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov việc Ukraine triển khai hệ thống phòng không  của nước ngoài trên lãnh thổ của mình "sẽ tạo ra mối đe dọa đến an ninh của Liên bang Nga"

Nga sẽ có những biện pháp để bảo vệ an ninh của mình nếu Ukraine triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ nước này, Tass dẫn tuyên bố của Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết hôm 20/5.

"Nếu Ukraine muốn triển khai các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của mình, tất nhiên, điều đó sẽ nhận được những phản ứng tiêu cực từ phía Nga bởi nó sẽ gây ra mối đe dọa tiềm tàng đến an ninh của Liên bang Nga", Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nhấn mạnh.

"Điều này đòi hỏi Nga buộc phải thông qua những biện pháp đáp trả nhằm đảm bảo an ninh của đất nước”, Ông Dmitry Peskov cảnh báo.

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC), ông Oleksandr Turchynov tuyên bố nước này không loại trừ khả năng tham vấn với Mỹ để bố trí các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình nhằm "bảo vệ khỏi các mối đe dọa hạt nhân từ phía Nga".

"Nếu không vi phạm các thoả thuận quốc tế, chúng tôi sẽ khôi phục lại lá chắn tên lửa, nhiệm vụ chính của nó (lá chắn tên lửa) là bảo vệ đất nước và chống lại sự xâm lược của Liên bang Nga", ông Oleksandr Turchynov tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Ukrinform (Ukraine).

Tôi không loại trừ việc bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm hạt nhân, chúng tôi sẽ phải tham khảo ý kiến ​​về việc triển khai các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ukraine. Không để xảy ra cuộc chiến sử dụng vũ khí hạt nhân - là trách nhiệm chung của tất cả mọi người có thiện chí trên hành tinh, ông Oleksandr Turchynov nói.

Ông Turchinov một lần nữa cáo buộc Moscow triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea. Trong tình huống này đòi hỏi "có các hành động phối hợp mang tính hệ thống và sự phối hợp của tất cả các quốc gia hàng đầu trên thế giới." "Đó phải là một tập hợp các hoạt động kinh tế, chính trị và quân sự. Trong đó cần phải có những nỗ lực lớn, có hệ thống để bảo vệ khỏi các mối đe dọa hạt nhân và chống việc triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa", ông Oleksandr Turchynov nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Turchinov kêu gọi phương Tây phong tỏa đường di chuyển của các tàu chiến Nga qua eo biển Bosporus và loại Nga khỏi hệ thống SWIFT (System of Worldwide Interbank Financial Transaction - Hệ thống giao dịch tài chính liên ngân hàng quốc tế).

Tôi cho rằng cần phải suy nghĩ để tăng thêm các biện pháp trừng phạt chống Nga cũng như ngăn chặn các tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosporus, ngắt kết nối khỏi hệ thống SWIFT của hệ thống tài chính Nga, đang hỗ trợ chương trình hạt nhân tấn công và tài trợ khủng bố, ông Oleksandr Turchynov – thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet