Nga sẽ “ra đòn” đáp trả mạnh nghị quyết Warsaw của NATO

Đức Dũng (lược dịch)

Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cơ quan được coi là “đầu não” trong việc hoạch định các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia Nga, sẽ đưa ra các đề xuất cụ thể về các biện pháp đáp trả các quyết định của NATO được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Warsaw.
Nga sẽ “ra đòn” đáp trả mạnh NATO.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cơ quan được coi là “đầu não” trong việc hoạch định các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia Nga, sẽ đưa ra các đề xuất cụ thể về các biện pháp đáp trả các quyết định của NATO được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Warsaw vừa qua.

Nhận định trên do Igor Korotchenko, thành viên Hội đồng Xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga và là Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” Nga, đưa ra.

Trước đó, trong thời gian từ 8-9/7 vừa qua, NATO đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh của tổ chức này tại Warsaw, thủ đô Ba Lan. Tại hội nghị này, NATO đã thông qua quyết định chưa từng có về việc sẽ tăng cường sự hiện diện của NATO tại sườn Tây của Nga.

Cụ thể, NATO đã lên kế hoạch đến năm 2017 sẽ bố trí tại các nước Baltic (gồm Latvia, Litva và Estonia) và tại Ba Lan 4 tiểu đoàn với quân số mỗi tiểu đoàn từ 800-1.000 người trên cơ sở luân phiên.

NATO cũng đã quyết định về thành phần các quốc gia sẽ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ này. Đức sẽ đưa quân của mình đến bố trí ở Litva, Canada đưa quân đến Latvia, Vương quốc Anh đưa quân đến Estonia và Mỹ sẽ đưa quân của mình đến Ba Lan.

Ngoài ra, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của NATO ở châu Âu đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng tác chiến.

Điều này đồng nghĩa với việc các tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Tây Ban Nha, hệ thống radar ở Thổ Nhĩ Kỳ và hệ thống đánh chặn ở Romania đã sẵn sàng hoạt động.

“Hội đồng An ninh là cơ quan quan trọng nhất, chịu trách nhiệm soạn thảo và đề xuất các biện pháp, các giải pháp chiến lược đảm bảo an ninh quốc gia của Nga”- Igor Korotchenko nhấn mạnh. Theo Korotchenko, hiện có đủ cơ sở để tin tưởng rằng Hội đồng An ninh Quốc gia Nga sẽ chuẩn bị các đề xuất cần thiết về các biện pháp đáp trả các hành động của NATO.

“Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga là đại tướng Nikolai Patrushev là nhà hoạt động lỗi lạc, đã trải qua các hoạt động mật vụ, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) và hiện là một trong những lãnh đạo nhà nước tài năng.

Dưới sự lãnh đạo của Nikolai Patrushev, Hội đồng An ninh Quốc gia Nga hoàn toàn có thể soạn thảo các kế hoạch và các biện pháp tổng thể nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và phòng thủ đất nước”- chuyên gia nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet