Nga sẽ sa lầy trong cuộc chiến chống IS tại Syria?

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Tổng thống Mỹ Obama, Nga đã không phân biệt được Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các phần tử nổi dậy ôn hòa hơn tại Syria mà coi tất cả những đối tượng này đều là khủng bố.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Obama cho biết, Mỹ sẽ không tham gia với Nga trong một "cuộc chiến của những con rối" ở Syria chống IS.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cảnh báo Nga rằng chiến dịch không kích của nước này nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ khiến Moscow sa lầy không lối thoát.

“Nỗ lực của Nga và Iran nhằm ‘chống lưng’ cho Tổng thống Assad và tìm cách mang lại hòa bình cho người dân Syria sẽ chỉ khiến họ sa lầy”, ông Obama nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Obama, Nga đã không phân biệt được Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các phần tử nổi dậy ôn hòa hơn tại Syria mà coi tất cả những đối tượng này đều là khủng bố.

"Đó là một trận chiến của Nga, Iran và Assad với đa số áp đảo nhằm vào người dân Syria. Trận chiến của chúng ta (Mỹ) chống IS, đó là cùng cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết các cuộc xung đột và có thể chấm dứt đổ máu và giải quyết khủng hoảng tỵ nạn", ông Obama nói tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Obama cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác cùng với Nga về việc chuyển đổi chính trị tại Syria. “Tổng thống Syria hiện vẫn giữ được quyền lực nhờ sự giúp đỡ của Nga và Iran, song sẽ không thể khôi phục hình ảnh của chính mình trong con mắt của người dân Syria”, ông Obama nói "Chúng tôi phủ nhận quan điểm của Nga rằng tất cả mọi người, những ai mà chống lại chính phủ ông Assad  - đều là khủng bố”.

Nga tiến hành các cuộc không kích trong ngày thứ 3 liên tiếp tại Syria, trong đó chủ yếu nhằm vào những khu vực do các nhóm chống đối chính quyền Damacus kiểm soát hơn là nhằm vào lực lượng IS.

Điều này đã châm ngòi cho những phản ứng đầy tức giận của phương Tây. Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin mở chiến dịch không kích tại Syria cũng đánh dấu một bước leo thang đáng kể của việc nước ngoài can dự vào cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Nga phát động cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu đã tiến hành các hoạt động quân sự chống IS tại Syria từ tháng 9 năm 2014 mà không có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và yêu cầu của quyền Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết; Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet