Nga sẽ tham gia các cuộc đàm phán về Hiệp định liên kết Ukraine-EU

Đức Dũng

Từ ngày 17-19/5 tới, phái đoàn Nga do Bộ trưởng kinh tế Alexey Ulyukaev dẫn đầu sẽ tới Brussels để tham gia vào các cuộc đàm phán về thỏa thuận liên kết Ukraine-EU.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phái đoàn Nga sẽ thăm Brussels từ ngày 17-19/5 tới để tham gia vào các cuộc đàm phán về thỏa thuận liên kết Ukraine-EU, đã được Quốc hội Ukraine và Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn hồi tháng 9/2014, từng gây ra những quan ngại cho phía Nga.

Interfax dẫn thông báo trên của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

"Tôi muốn thông báo rằng từ ngày 17-19/5 tới, phái đoàn Nga do Bộ trưởng kinh tế Alexey Ulyukaev dẫn đầu sẽ tới Brussels để tham gia vào các cuộc đàm phán về thỏa thuận liên kết Ukraine-EU", Tổng thống Putin nói.

Cũng theo ông Putin, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, hai bên đã thảo luận về việc cần thiết phải tiếp tục các cuộc đàm phán về thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và EU "liên quan đến lợi ích kinh tế của Nga".

Nhận xét về tình hình hiện nay ở Ukraine, Tổng thống Putin một lần nữa nhắc nhở về sự cần thiết phải tuân thủ các thỏa thuận Minsk, bao gồm chấm dứt việc phong tỏa Donbass.

"Chúng tôi xét thấy cần thiết phải chấm dứt việc phong tỏa kinh tế của Donbass, khôi phục lại các giao dịch về tài chính ngân hàng cũng như cải cách hiến pháp với sự tham gia của các đại diện Donbass. Tất cả điều này được thống nhất trong thỏa thuận tại Minsk vào ngày 12/2, và chúng cần phải được thực hiện", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng liên quan đến "cải cách chính trị, trước hết cần cải cách hiến pháp, tiến hành các cuộc bầu cử địa phương, thông qua luật ân xá".

Tổng thống Putin nói rằng thực hiện Hiệp định Minsk là cách duy nhất để thoát khỏi tình hình phức tạp hiện nay và thực hiện các thỏa thuận phải do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE giám sát.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định để giải quyết ổn thỏa tình hình ở Donbass hiện nay, tất cả chủ yếu phụ thuộc vào Kiev.

Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Đức A.Merkel

Đồng tình với Tổng thống Putin, Thủ tướng Đức thừa nhận hiện nay không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện nghiêm thỏa thuận Minsk.

“Hiện nay, chúng ta không thể nói chắc chắn rằng chúng ta sẽ thành công trong việc thực hiện các thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng ta không còn cách nào khác và cần phải tiếp tục làm việc theo hướng này", bà Merkel nói.

Người đứng đầu Chính phủ Đức cũng bày tỏ tin tưởng Nga và Đức sẽ hợp tác với nhau trong việc giải quyết xung đột tại Ukraine hiện nay.

Bà Merkel cũng cam kết sẽ có các cuộc đối thoại giữa các nước bất chấp  những mâu thuẫn hiện có và khẳng định qua chuyến thăm Moscow, bà muốn chứng minh rằng Đức đang hợp tác chứ không chống lại Nga để giải quyết các vấn đề quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet