Nga sẽ tiến hành không kích IS 300 lần một ngày?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hiện tại, Nga thực hiện khoảng 50 cuộc không kích nhằm vào IS mỗi ngày nhưng theo một nguồn tin quốc phòng, Moscow sẽ tăng cường các nhiệm vụ không quân ở Syria lên con số 300.

Theo nguồn tin từ lực lượng đang hoạt động tại Syria, mặc dù Tổng thống Putin cho biết Nga đang tiến hành khoảng 50 nhiệm vụ mỗi ngày nhưng con số này sẽ dần dần tăng lên 200 đến 300 cuộc không kích trong một ngày.

Nga đã triển khai một loạt máy bay ném bom, chiến đấu cơ, trực thăng tới Syria trong nỗ lực đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, bao gồm Su-24M, máy bay ném bom Su-34 và máy bay chiến đấu Su-30CM.

Nga sẽ tăng cường số cuộc không kích tại Syria. Nguồn: EPA

Nguồn tin cho biết những mục tiêu tấn công do phía Syria lựa chọn, sau đó sẽ chuyển thông tin cho các máy bay không người lái của Nga. Phía Nga cũng có thể từ chối một số yêu cầu của Syria, ví dụ như không tấn công các tòa nhà tôn giáo được cho là căn cứ của IS. “Moscow rất cân nhắc đến hình ảnh của quân đội Nga trong các hoạt động quân sự tại Syria”, nguồn tin nói.

Giới chức phương Tây cho rằng việc Nga mở rộng cuộc chiến ở Syria là nhằm vào tất cả các lực lượng chống đối ông Assad và những cuộc không kích đó có thể đã giết “hàng trăm” dân thường và làm gia tăng các cuộc đối đầu với những lực lượng phương Tây.

Một số nhóm quan sát ở Syria, bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cũng yêu cầu điều tra các cuộc không kích của Nga mà họ cho rằng đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Song, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng bảo vệ chương trình không kích vào Syria của quân đội mình, cho rằng mục đích duy nhất của Moscow là chiến đấu tiêu diệt tổ chức khủng bố quốc tế IS. Trả lời truyền thông, ông Putin khẳng định muốn tăng cường vị thế của ông Assad như một phần trong cam kết chính trị giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet