Nga sẽ "trả đũa" nếu Kiev áp dụng chế độ thị thực đối với người Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow sẽ trả đũa quyết định liên quan đến chế độ thị thực của Ukraine và nhấn mạnh rằng Kiev sẽ là phía bị thiệt hại đầu tiên chứ không phải Moscow.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Hãng thông tấn Ria Novosti đưa tin, mới đây phát biểu tại Đại học Liên bang Baltic mang tên Kant, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga sẽ áp dụng chế độ thị thực với Ukraine để đáp trả hành động tương tự của Kiev.

Ông Lavrov tuyên bố: "Khi họ đổ đống bùn lên chúng ta, khi các nghệ sĩ của chúng ta, những người lao động văn hóa, nghệ thuật bị tuyên bố không được hoan nghênh, khi họ tước đi công việc của các nhà đầu tư Nga trong nền kinh tế Ukraine, và cuối cùng khi họ đề cập một cách nghiêm trọng về sự ra đời của chế độ thị thực, thì theo các vị chúng ta có nên bỏ qua và không đáp trả hay không?".

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không đưa ra danh sách đen đối với Ukraine, trừ trường hợp cá biệt.

Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Nga khẳng định: "Nhưng nếu họ đưa ra một chế độ thị thực, tất nhiên, chúng tôi sẽ đáp trả bằng chế độ thị thực".

Việc giới thiệu một chế độ thị thực đã nhiều lần được đề cập trước quốc hội Ukraine. Tháng 10/2016, vấn đề này lại được Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine, Andrey Paruby đưa ra. Tuy nhiên, đề xuất trên đã vấp phải sự phản đối của phe lớn nhất - "Khối Petro Poroshenko".

Vào đầu tháng Sáu này, Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng (NSDC) Ukraine Oleksandr Turchynov đã nhấn mạnh rằng cần sớm phải đưa ra một chế độ thị thực đối với Nga. Phe "Khối đối lập" đã lên tiếng phản đối, với lý do rằng sự ra đời của chế độ thị thực có thể làm 2,5 triệu người Ukraine đang lao động tại Nga mất đi công việc của mình.

Trong chính quyền Kiev cũng đã có nhiều ý kiến lo ngại rằng, việc áp dụng chế độ thị thực với Nga có thể dẫn đến cuộc di dân hàng loạt. Nếu Moscow thông qua biện pháp trả đũa, vấn đề sẽ phát sinh đối với "hàng triệu công dân Ukraine làm việc tại Nga". Họ có thể bị buộc phải trở về quê nhà để  nhận thị thực làm việc, hoặc Nga có thể bắt đầu trao quốc tịch Nga cho người Ukraine.

Trước đó điện Kremlin cũng lưu ý rằng chế độ thị thực của Moscow đối với Kiev sẽ được dựa trên nguyên tắc "ăn miếng trả miếng". Theo đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, nếu chính quyền Kiev thông qua quyết định thì thiệt hại đầu tiên sẽ rơi trúng Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet