Nga sẽ triển khai quân đội nếu Phần Lan gia nhập NATO

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 1/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ triển khai quân đội đến gần biên giới giáp với Phần Lan nếu nước này gia nhập NATO.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm 1/7/2016.

Hôm 1/7, trong chuyến thăm đầu tiên tới Phần Lan kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra vào năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga sẽ tôn trọng quyết định của Phần Lan nếu nước này gia nhập NATO nhưng cũng cảnh báo rằng, Moscow sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng nếu điều đó xảy ra.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Putin khẳng định: “Nếu các lực lượng vũ trang Phần Lan trở thành một phần của quân đội NATO, và có thể xuất hiện sát biên giới Nga chỉ sau một đêm. Quân đội Nga đang cách biên giới Phần Lan 1.500 km. Bạn nghĩ chúng tôi có giữ nguyên vị trí đó hay không?".

Bên cạnh đó, ông Putin và ông Niinisto cùng kêu gọi thực hiện các biện pháp cải thiện an ninh trong khu vực. Tổng thống Phần Lan yêu cầu các máy bay quân sự bay qua biển Baltic phải bật thiết bị nhận dạng.

Ông nói: "Chúng ta đều biết được những nguy cơ có thể xảy ra với những chuyến bay như vậy. Chúng ta nên thống nhất sử dụng bộ truyền phát tín hiệu nhận dạng cho tất cả các chuyến bay trên khu vực Biển Baltic”.

Theo Tổng thống Putin, rất ít khi máy bay Nga tắt thiết bị nhận dạng, trong khi đó máy bay của NATO thường xuyên làm như vậy.

Ông Putin cho biết Moscow sẽ thảo luận với NATO về các biện pháp tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, đồng thời nỗ lực ngăn ngừa xung đột tại khu vực Baltic tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO sắp tới.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Phần Lan đang tăng cường hợp tác với NATO. Hơn nữa chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Warsaw.

Trong thời gian gần đây, không phận trên biển Baltic đã trở thành “đấu trường” cho hàng loạt các cuộc “chạm trán” giữa máy bay Nga và phương Tây.

Trong khi đó, các quốc gia Baltic thuộc Liên Xô cũ tỏ ra lo ngại về Nga, đồng thời kêu gọi NATO giúp tăng cường các hệ thống phòng không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet