Nga sử dụng 97 tên lửa hành trình tiêu diệt IS tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch không kích IS tại Syria, các máy bay của lực lượng không quân vũ trụ nước này đã thực hiện hơn 5.600 lượt xuất kích, phóng 97 quả tên lửa hành trình tiêu diệt các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga được trang bị tên lửa không đối không diệt IS

Đó là thông báo của Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga – Trung tướng Sergei Rudskoy, hãng Ria Novosti đưa tin.

“Từ ngày 30/9/2015 – thời điểm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống IS tại Syria, Lực lượng Không quân Vũ trụ (VKS) đã thực hiện 5.662 lượt xuất kích, trong đó 145 lượt xuất kích của máy bay mang tên lửa chiến lược và máy bay ném bom chiến lược tầm xa, bắn đi 97 quả tên lửa hành trình từ trên biển và trên không tiêu diệt các mục tiêu IS”, tướng Sergei Rudskoy cho biết.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc không kích của lược lượng không quân – vũ trụ khiến IS không thể bổ sung kịp thời nguồn nhiên liệu và đạn dược, vũ khí và trang thiết bị, cũng như tuyển dụng các tay súng mới.

Điều này giúp quân đội Syria nhanh chóng chuyển sang tấn công, và hiện các cuộc tấn công đang đồng thời diễn ra theo nhiều hướng. Với sự yểm trợ từ chiến dịch không kích của Nga, quân đội Syria đã giải phóng được tổng cộng 217 điểm dân cư; hơn 1000 km2 lãnh thổ trước đó bị IS chiếm đóng.

Cũng theo Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga - Trung tướng Sergei Rudskoy, lực lượng đối lập yêu nước đang đóng một vai trò quan trọng  cùng quân đội Chính phủ Syria chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở quốc gia Trung Đông này. “Hiện có hơn 10.500 tay súng đối lập yêu nước đang cùng quân chính phủ chiến đấu chống lại IS”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cho đến nay, những thông tin về khoảng 1/5 tổng số mục tiêu của khủng bố mà Nga nhận được và tiến hành các cuộc không kích là do phe đối lập Syria cung cấp.

Ngoài ra, quân đội Nga ngày 15/1, đã bắt đầu chiến dịch nhân đạo tại Syria khi chuyển 22 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới xung quanh khu vực Deir Ezzor, phía Đông Syria - địa điểm vốn do IS kiểm soát trong thời gian dài. Các máy bay vận tải quân sự Il-76 của Không quân Syria tiến hành thả hàng viện trợ xuống khu vực này, với sự hỗ trợ của hệ thống dù của lực lượng không quân Nga.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho rằng các cuộc không kích của Nga nhằm vào IS hiệu quả gấp 10 lần so với chiến dịch của liên quân chống IS do Mỹ cầm đầu, đồng thời bày tỏ mong muốn Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Syria trong cuộc chiến chống IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet