Nga: Tái chiếm sân bay Donetsk, Poroshenko sẽ vi phạm hiệp ước Minsk

Anh Tuấn (lược dịch)

Điện Kremlin cho biết, quyết định tái chiếm sân bay Donetsk, một địa điểm chiến lược trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, của Tổng thống Petro Poroshenko sẽ vi phạm hiệp ước hòa bình Minsk.

Ngày 11/5, Tổng thống Poroshenko đã thề sẽ giành lại sân bay Donetsk. Ông nói: “Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta sẽ có thể giải phóng sân bay, bởi đó là đất của chúng ta. Và chúng ta sẽ xây dựng lại nơi ấy”. Ông cũng hứa dựng tượng cho những người lính Ukraine đã chiến đấu chống lại quân ly khai ở miền Đông để lấy lại sân bay Donetsk.

Tổng thống Poroshenko phát biểu tại một doanh trại quân đội ngày 11/5.

Khi được hỏi rằng, liệu những lời nói của ông Poroshenko có vi phạm hiệp ước Minsk hay không, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết: “Tất nhiên lời nói đó là vi phạm thỏa thuận hòa bình. Thực tế chúng tôi đã luôn nói rằng Ukraine không tuân thủ thỏa thuận Minsk một cách chặt chẽ”.

Thỏa thuận Minsk là một hiệp ước hòa bình giữa chính quyền Kiev và quân ly khai ở miền Đông Ukraine. Được lập nên bởi các nước Nga, Đức và Pháp, thỏa thuận đã được thông qua tại thủ đô Minsk của Belarus vào tháng 2 năm nay. Mục tiêu của nó là nhằm áp dụng quá trình ngừng bắn trước đó đã được thống nhất vào tháng 9/2014. Kể từ khi thỏa thuận tháng 2 được ký, tình hình bạo lực tại miền Đông đã giảm, tuy nhiên cả Kiev và quân ly khai đều cáo buộc lẫn nhau vì đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Cũng theo thỏa thuận Minsk, các bên đã đồng ý rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới giữa hai bên, và quân ly khai Donetsk cho biết sân bay giờ đây nằm trong quyền kiểm soát của họ.

Đại diện của quân Donetsk là ông Denis Pushilin cho biết, lời phát biểu của ông Poroshenko không khác gì lời hiệu triệu chiến tranh. “Đây là hành vi vi phạm trực tiếp thỏa thuận Minsk và là lời phát động tấn công. Chúng tôi yêu cầu các nước đặc biệt chú ý đến những lời nói này”.

Sân bay Donetsk là một trong những điểm nóng nhất trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine trong vòng 8 tháng. Vào tháng 1 năm nay, chính phủ Ukraine thừa nhận họ đã rút khỏi sân bay.

Trong thời gian cuộc xung đột xảy ra, sân bay đã gần như bị phá hủy hoàn toàn. Hiện tình hình thương vong giữa hai bên rất khó xác nhận. Mỗi bên đều khẳng định mình đã mất vài chục binh sĩ, và nói rằng đối phương mất hàng trăm người.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet