Nga tái mở cửa căn cứ tình báo quân sự ở Cuba?

MINH THU (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Nga cho hay nước này không có kế hoạch tái mở cửa căn cứ quân sự ở Cuba nhưng vẫn duy trì quan hệ kinh tế mật thiết với Havana trong tương lai.

“Chúng tôi không có kế hoạch mở cửa một căn cứ quân sự ở Cuba và vấn đề này cũng chưa từng được đưa ra thảo luận. Chúng tôi đang phát triển mối quan hệ với Cuba theo một chiều hướng khác. Năng lực sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân sự Cuba hoàn toàn là một lĩnh vực khác và không có cơ sở khi cho rằng Nga đang lên kế hoạch tái mở cửa căn cứ quân sự tại đây”, RT dẫn lời Cục trưởng Cục Mỹ La tinh của Bộ Ngoại giao Nga, ông Aleksandr Schetinin chia sẻ trong buổi phỏng vấn với RIA Novosti.

Căn cứ tình báo quân sự của Nga ở Cuba. 

Cũng theo ông Schetinin, dù Cuba và Mỹ đang trong tiến trình bình thường hóa quan hệ, Nga cũng không có ý định giảm bớt hợp tác với Havana. 

Kể từ năm 1967, Nga đã đặt một cơ sở tình báo điện tử quy mô lớn SIGINT ở Lourdes, Cuba. Đây là cơ sở lớn nhất trong số những trung tâm tình báo dưới thời Liên Xô cũ với khoảng 3.000 nhân viên làm việc. Sau khi Liên Xô cũ tan rã, căn cứ này bị cắt giảm gần quy mô nhưng vẫn duy trì hoạt động. Tuy nhiên, tới năm 2001, cơ sở này chính thức ngừng hoạt động do chi phí đắt đỏ. 

Nhiều tin đồn cho rằng căn cứ Lourdes có thể tái mở cửa vào tháng 7/2014 nhưng ngay sau đó, đại sứ quán Nga ở Cuba đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định thông tin này nhằm mục đích làm xấu đi quan hệ giữa hai nước. 

Về phần mình, trong chuyến thăm tới Cuba, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã phủ nhận thông tin Nga lên kế hoạch tái mở cửa căn cứ tình báo Lourdes và khẳng định Moscow có thể “đáp ứng đầy đủ những yêu cầu quốc phòng mà không cần tới căn cứ ở Cuba”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet