Nga tạm ngừng tấn công Aleppo, phản đối thỏa thuận ngừng bắn

MINH THU (lược dịch)

Quân đội chính phủ Syria và Nga sẽ ngừng tấn công thành phố Aleppo trong vòng 8 giờ đồng hồ vào ngày 20/10 tới nhằm mở đường cho cư dân thành phố và quân nổi dậy rời khỏi khu vực này một cách an toàn.

Tuy nhiên, theo Reuters, Moscow loại trừ khả năng kéo dài thêm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria như đề nghị của các nước phương Tây bởi theo Nga đây sẽ là cơ hội giúp các tay súng khủng bố hồi giáo tái tập hợp lực lượng. 

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sụp đổ hồi tháng trước, Không quân Nga và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến hành ném bom những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập ở thành phố Aleppo. Trong khi đó, Mỹ và các quốc gia châu Âu đã lên tiếng cáo buộc Nga và quân chính phủ Syria đang phạm phải tội ác chiến tranh song giới chức Moscow phủ nhận cáo buộc và cho rằng các cuộc tấn công chỉ nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố. 

Sheikh Fares, khu vực nằm gần thành phố Aleppo, tan hoang sau một cuộc không kích hôm 1/10. 

Phát biểu tại Moscow hôm 17/10, Trung tướng Sergei Rudskoy, một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh lực lượng phiến quân ở Aleppo đã sát hại dân thường nhưng chính phủ các nước phương Tây lại cho qua việc này. 

“Trong tình hình hiện nay, việc đưa ra một thỏa thuận ngừng bắn đơn phương là điều không nên bởi lực lượng khủng bố Jabhat al-Nusra và các nhóm có liên hệ với tổ chức này sẽ tận dụng cơ hội để tái cơ cấu lực lượng và khôi phục năng lực chiến đấu”, ông Rudskoy nói. 

Cũng theo ông Rudskoy, Nga đang thảo luận với các quốc gia về việc thiết lập thỏa thuận ngừng bắn cho thành phố Aleppo nhưng hoạt động này sẽ cần nhiều thời gian còn trong thời điểm hiện tại điều cần nhất là hoạt động ngừng tấn công nhân đạo. 

Hoạt động ngừng tấn công với “mục đích đầu tiên và trên hết là để dân thường di dời một cách an toàn cũng như sơ tán những người bị ốm và bị thương và cả các tay súng nổi dậy”, ông Rudskoy chia sẻ.  

Chương trình ngừng tấn công sẽ có hiệu lực từ 8h – 16h ngày 20/10. Trong khoảng thời gian này, Không quân Nga và quân chính phủ Syria sẽ ngừng không kích và bắn phá ở thành phố Aleppo. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet