Nga tấn công mạng nhắm vào ứng cử viên Tổng thống Pháp không thành công?

Đức Dũng (lược dịch)

Một nhóm hacker của Nga bị tình nghi đang tấn công vào Ủy ban Bầu của của ứng cử viên Emmanuel Macron để can thiệp vào quá trình vận động tranh cử vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp theo hướng có lợi cho ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.
Nga tấn công mạng nhắm vào ứng cử viên Tổng thống Pháp không thành công? - ảnh 1
ông Macron.

Thông tin trên được đưa ra trong bản báo cáo của công ty Trend Micro của Nhật Bản chuyên hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng và các phóng viên của tạp chí The Wall Street Journal (WSJ) đã tiếp cận được với các thông tin trong bản báo cáo này.

Theo WSJ, các chuyên gia của công ty Trend Micro đã làm rõ rằng “các hackervới các dấu hiệu đặc trưng của nhóm có tư tưởng thân Nga” thời gian vài tuần gần đây đã cố gắng tìm cách xâm nhập vào các hòm thư điện tử của Ủy ban Bầu cử của ông Macron.

Nhóm hackerđược đề cập ở đây mang tên Pawn Storn và được biết đến với biệt danh APT28, Tsar Team, Sedit và Fancy Bear và các cuộc tấn công vào cơ quan bầu cử của ông Emmanuel Macron được thực hiện từ đầu tháng 3/2017.

Để thực hiện mục đích tấn công, các hackerđã tạo ra rất nhiều đường link giống như trang web chính thức của Ủy ban Bầu cử của ông Macron. Mục đích của hành động này là làm các nhân viên trong ủy ban này lầm tưởng là trang web của họ để truy cập và qua đó cung cấp mật khẩu cho các haker.

Các vụ tấn công mạng không đem lại kết quả

Theo Munir Madzubi, Giám đốc bộ phận an ninh mạng thuộc Ủy ban bầu cử của ông Macron, các vụ tấn công mạng đã nhanh chóng bị người của ông Macron phát hiện và khống chế. Rất ít khả năng các vụ tấn công khác không bị phát hiện.

Các nỗ lực tấn công mạng, theo ông Munir Madzubi, bị phát hiện từ tháng 2/2017 và có ít nhất không dưới 10 vụ đã bị phát hiện. Trong một số trường hợp, các nhân viên đã nhấp chuột vào đường link giả nhưng không nhập tên truy cập và mật khẩu nên đã “không có bất cứ vụ rò rỉ thông tin nào” xảy ra.

Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Cơ quan Quốc gia Pháp về các vấn đề an ninh hệ thống thông tin (ANSSI) Giyom Pupar, điều hết sức cần thiết là phải đánh giá một cách cẩn trọng các vụ tấn công mạng. “Cách thức tấn công của nhóm kia gợi mở đến nhóm Pawn Storn nhưng hoàn toàn có khả năng là các nhóm khác có trình độ cao hơn đã cố gắng bắt chước các cách thức tấn công của Pawn Storn để che dấu mình”- Giám đốc ANSSI nhấn mạnh.

Theo ANSSI, hiện nhóm hackerPawn Storn đang sử dụng chiến lược tương tự để tấn công vào cuộc bầu cử sắp tới ở Đức. Theo báo cáo do công ty Trend Micro đưa ra, các hackerNga dường như đã tấn công vào Quỹ Konrada Adenauer (Trung tâm phân tích của đảng Liên minh Dân chủ-Cơ đốc giáo của Thủ tướng Đức Angela Merkel).

Theo tạp chí Libération, bản báo cáo dài 40 trang của công ty Trend Micro, chiến dịch vận động tranh cử của ông Emmanuel Macron đem đến cho nhóm Pawn Storn rất nhiều mục tiêu để tấn công mạng.

Pawn Storn được coi là nhóm hackercó liên quan đến vụ tấn công mạng vào tranh chủ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ và chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ của bà Hilary Clinton. Các quan chức Mỹ và các chuyên gia an ninh mạng Mỹ cho rằng nhóm này hành động theo chỉ lệnh của Chính phủ Nga.

Nga tấn công mạng nhắm vào ứng cử viên Tổng thống Pháp không thành công? - ảnh 2
Ông Macron, bà Le Pen

Trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp được tổ chức ngày 7/5 sắp tới, ông Emmanuel Macron sẽ phải cạnh tranh với bà Marine Le Pen, thủ lĩnh đảng “Mặt trận Dân tộc”.

Từ giữa tháng 2/2017, Tổng Thư ký phong trào “Tiến lên phía trước” của Macron đã lên tiếng cáo buộc các hackerNga đã tung ra các tin giả và thực hiện tấn công mạng để làm giảm uy tín của ông Macron. Trong khi đó, bà Marine Le Pen được coi là chính trị gia có quan điểm phản đối NATO và EU. 

Theo Libération, nhóm hackerPawn Storn (hay Fancyu Bear) bắt đầu hoạt động từ năm 2004. Trong vòng 3 năm gần đây, danh sách các mục tiêu của nhóm này ngày càng dài ra.

Mục tiêu của nhóm này thường là các cơ quan quân sự, cơ quan chính phủ cả ở Mỹ, châu Âu và Nga mà có quan điểm chống lại Tổng thống Nga Putin, và cả các cơ quan báo chí khác như The New York Times và Al Jazeera.

Hồi tháng 2/2017, tạp chí The Financial Times cho biết, hoạt động của nhóm hackerPawn Storn được tài trợ trực tiếp bởi Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga.

Một quan chức NATO cũng tiết lộ với The Financial Times rằng trong năm 2016, số vụ tấn công mạng vào cơ quan này đã tăng thêm 60%, các vụ tấn công mạng vào các thể chế EU tăng thêm 20%.

Tháng 8/2015, các chuyên gia của công ty Trend Micro cũng đã cáo buộc nhóm hackerPawn Storn tiến hành theo dõi hàng loạt công ty Nga, các nhà hoạt động chính trị, các nhà báo đối lập.

Báo cáo của công ty này thời điểm đó nêu rõ rằng các hackernày đã theo dõi cựu Thủ tướng Nga, các thành viên của đảng cầm quyền “Nước Nga thống nhất”, tạp chí The New Times… Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Pháp lại nghi ngờ nhóm này đã tấn công mạng vào hệ thống mạng của đài truyền hình quốc gia Pháp TV5Monde hồi tháng 4/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet