Nga tấn công trụ sở chỉ huy của IS tại Syria, tiêu diệt 80 phiến quân

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã tuyên bố rằng họ đã tấn công một trụ sở chỉ huy của IS tại thành phố al-Mayadin (Syria) và tiêu diệt khoảng 80 phiến quân khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: “Tại khu vực phía nam tỉnh Deir ez-Zor và xuôi theo sông Euphrates, một nhóm gồm hơn 60 lính đánh thuê tới từ các nước thuộc vùng Đông Âu, Tunisia và Ai Cập đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga. Thêm vào đó, 12 xe tải mang vũ khí hạng nặng cũng bị tiêu diệt”.

Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga hoạt động tại Syria.

Ông Konashenkov cũng nhấn mạnh rằng nhiều thủ lĩnh IS quan trọng, đã ẩn náu nhiều năm qua cũng bị tiêu diệt.

“Theo các thông tin thu thập được từ nhiều kênh khác nhau, nhiều thủ lĩnh quan trọng như Abu Omar al-Shishani, Alyauddin al-Shishani và Salahuddin al-Shishani, trước đó đã ẩn náu trong một thời gian dài ở Iraq, đã bị diệt trừ”, phát ngôn viên người Nga cho biết.

Tướng Konashenkov cũng tuyên bố rằng, trong vòng 24 giờ qua, Lực lượng Không quân Nga tại Syria đã tập trung vào việc tiêu diệt các phần tử IS, trong đó có rất nhiều lính đánh thuê từ nước ngoài.

“Sau khi tiến hành do thám kỹ lưỡng và xác định chính xác mục tiêu ở Syria, chúng tôi đã lên kế hoạch thực hiện chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt trụ sở chỉ huy, nhân lực và các loại xe bọc thép của IS. Tại thành phố al-Mayadin, chúng tôi đã tiêu diệt một trụ sở khủng bố cùng 80 phiến quân, trong đó có 9 tên được xác định đến từ vùng Bắc Caucasus. Cũng tại đây, chúng tôi cũng phá hoại hoàn toàn 18 xe chở vũ khí hạng nặng và 3 kho đạn dược”, ông Konashenkov nói.

Theo ông Konashenkov, các thông tin tình báo thu thập được tại Syria trong vòng 1 tuần qua cho thấy có rất nhiều địa điểm tập trung và trụ sở chỉ huy của IS gần thành phố Abu Kamal, cũng như các tuyến đường dẫn đến al-Mayadin và khu vực phía Nam Deir ez-Zor.

Trước đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moscow đã sẵn sàng hợp tác với nhiều nước để tiêu diệt khủng bố một cách triệt để, bởi đây là lợi ích không chỉ của Nga mà cả của toàn thế giới. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể trở thành hiện thực.

Vài ngày trước Bộ Quốc phòng Nga công bố rằng một cuộc không kích của Không quân Nga tại tỉnh Idlib (Syria) đã khiến thủ lĩnh tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra rơi vào tình trạng nguy kịch và khiến 49 phần tử khủng bố khác bị tiêu diệt. Chiến dịch này được thực hiện sau khi Ngoại trưởng Nga tuyên bố sẽ hỗ trợ các nhóm vũ trang chống lại Mặt trận Nusra ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet