Nga tăng cường trực thăng hạng nặng đến Syria

Đào Cảnh

Theo quan sát của Stratfor, hơn 25% số lượng máy bay tác chiến của lực lượng Không quân-Vũ trụ (VKS) Nga đã được rút khỏi Syria trong ngày 17/3 nhưng thay vào đó, Nga lại triển khai thêm các trực thăng đến Syria.
Nga tăng cường vũ khí “khủng” đến Syria

Theo Stratfor (một công ty phân tích tình báo có tiếng của Mỹ), Nga vẫn đang tiếp tục rút bớt lực lượng không quân khỏi Syria nhưng hiện Nga vẫn chưa rút lực lượng pháo binh và kỹ thuật quân sự. Hơn nữa, Nga lại bổ sung thêm các trực thăng tác chiến đến Syria.

Trước đó, ngày 14/3, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu rút bớt lực lượng quân sự chủ lực khỏi Syria và khẳng định rằng Nga đã đạt được phần lớn mục đích của mình khi tác chiến ở Syria.

Những lực lượng còn lại của Nga sẽ “thực hiện chức năng rất quan trọng là kiểm soát việc thực hiện quy chế ngừng bắn và thiết lập các điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiến trình hòa bình”.

Bên cạnh đó, căn cứ quân sự Hmeymim của Nga và trạm đảm bảo hậu cần – kỹ thuật tại căn cứ hải quân Tartus vẫn hoạt động bình thường.

Đến ngày Chủ nhật vừa qua (20/3), Startfor đã cho công bố các bức ảnh chụp ngày 17/3 từ vũ trụ. Các bức ảnh này chụp rõ căn cứ không quân Nga ở tỉnh Latakia, cảng Tartus.

Theo các bức ảnh này, 25% máy bay Nga đã được rút đi. Cụ thể, trong ngày 15/3, Nga rút khỏi Syria 3 máy bay tiêm kích Su-34 và máy bay vận tải Tu-154, sau đó là 12 máy bay Su-25 và một nhóm máy bay vận tải Il-76.

Các máy bay cường kích Su-24 vẫn quan sát được trên các bức ảnh nhưng sau đó, theo Startfor, các máy bay này đã được rút đi vào ngày 17/3.

Tư lệnh Lực lượng VKS Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết các phi đội Su-24m, Su-25 và Su-34 đã được chuyển đến các sân bay Nga.

Hiện các lực lượng khác của không quân và các phân đội đảm bảo cho không quân cũng đang được chuyển về các căn cứ ở Nga.

Tuy nhiên, Stratfor cũng khẳng định rằng Nga đã triển khai thêm nhiều trực thăng tác chiến đến các căn cứ không quân này dường như là để bổ sung vào chỗ khuyết do các chiến đấu cơ được rút đi.

“Các bức ảnh không chỉ cho thấy người Nga vẫn tiếp tục mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng và các căn cứ trong sân bay, đồng thời bổ sung thêm lực lượng trong vài ngày qua.

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Họ đã bổ sung thêm các trực thăng tác chiến Ka-52 và Mi-28 để sử dụng cho các mục đích khác nhau: ngoài việc bảo vệ các căn cứ, các trực thăng này có thể sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm tìm kiếm và cứu nạn, cũng như hỗ trợ các lực lượng tác chiến trên mặt đất”- Stratfor cho biết.

Ngoài ra, Stratfor cũng cho rằng Nga hiện chưa rút các tiêm kích Su-30 và Su-35 khỏi Syria mà các máy bay này vẫn “tiếp tục thực hiện các chuyến bay ném bom để ủng hộ lực lượng quân đội chính phủ Syria đang tác chiến trên mặt đất chống IS ở gần Palmira.

Theo những tuyên bố của Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, trung tướng Sergey Rudskoi đưa ra vào ngày 18/3 vừa qua, các máy bay Nga vẫn tiếp tục thực hiện các đòn không kích vào lực lượng IS và Dzebhat al-Nusra, hàng ngày thực hiện từ 20-25 chuyến bay không kích.

Đề cập đến việc đảm bảo ở căn cứ Tartus, Stratfor viết rằng Nga không thực hiện các hoạt động đưa vũ khí lên tàu để chuẩn bị tác chiến những hệ thống vũ khí của Nga đã sẵn sàng trên các boong tàu.

Tuy nhiên, Stratfor không phát hiện các loại pháo binh và vũ khí hạng nặng ở Tartus.

“Điều đó cho thấy khả năng của Nga trong việc tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng quân chính phủ Syria trong việc thực hiện các chiến dịch chống IS và các lực lượng nổi dậy.

Ngoài ra, khả năng Nga chuyển giao các phương tiện kỹ thuật như pháo binh và xe tăng cho phía Syria hoàn toàn có thể xảy ra”- Stratfor bình luận.

Được biết, chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, đất nước rơi vào nội chiến từ năm 2011, đã kéo dài 5,5 tháng. Trong thời gian này, theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Nga đã phá hủy hệ thống đảm bảo vũ khí và đạn dược cho IS, cắt đứt được các tuyến đường bán dầu bất hợp pháp của IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet