Nga tăng gấp đôi số lần tuần tra bằng tàu ngầm trong năm 2015

Anh Tuấn (lược dịch)

Phó đô đốc Hải quân Nga Alexander Fedotenkov phát biểu trên kênh truyền hình rằng, tàu ngầm Nga có số lần tuần tra trên biển tăng gấp đôi vào năm 2015 so với năm ngoái.

“Kể từ tháng 1/2015 đến nay, số nhiệm vụ tuần tra mà các tàu ngầm Nga đã tiến hành đã tăng gấp đôi so với trước đó”, ông Fedotenkov cho biết. Được biết, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 3/2015, số lần tuần tra trên biển của tàu ngầm Nga đã tăng 50% so với năm trước đó.

Tàu ngầm lớp Borei mang tên Yury Dolgorukiy của Nga nổi lên mặt biển.

Trước đó vào tháng 2/2016, Phó đô đốc Clive Johnstone, chỉ huy Bộ Tham mưu Trên biển của NATO, cũng khẳng định Nga đã triển khai tàu ngầm ra Đại Tây Dương với tần suất cao nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Ông Johnstone nói, tàu ngầm của NATO “phát hiện tàu ngầm của Nga xuất hiện với tần suất chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh”. Ông nhấn mạnh, “động thái này khác hẳn với trước đây, khi hoạt động tàu ngầm của Nga khá yên ắng”.

Phó Đô đốc NATO nói thêm, khả năng của các tàu ngầm Nga cũng đã được cải thiện. Hải quân Nga làm được điều này “nhờ đầu tư có phương hướng rõ ràng, khác với cách làm của phương Tây” và đã “có nhiều bước nhảy vọt đáng kể về công nghệ quân sự”.

Tàu ngầm Nga hiện nay “có tầm hoạt động dài hơn, được trang bị các hệ thống hiện đại và có thể tự do hoạt động”, ông Johnstone cho biết. Thêm vào đó, NATO nhận thấy “sự tiến bộ trong tính chuyên nghiệp của quân đội Nga và có thể vận hành tàu ngầm theo những chiến lược mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây”, ông nói thêm.

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Lực lượng vũ trang Thượng viện Mỹ, người đứng đầu Bộ Tham mưu Quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương là Đô đốc Harry B. Harris nhấn mạnh rằng Nga đang ngày càng hoạt động thường xuyên hơn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

“Sự xuất hiện của loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo mới vào cuối năm 2015 ở vùng Viễn Đông là một phần trong chương trình hiện đại hóa Hạm đội Thái Bình Dương Nga và cho thấy Moscow coi khu vực này mang tầm quan trọng chiến lược đối với họ”, ông Harris cho biết.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hiện đang có một tàu lớp Borei, loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư mới nhất của Nga và dự kiện sẽ có thêm một tàu nữa cùng chủng loại vào tháng 8 hoặc tháng 9/2016. Ngoài ra, Hải quân Nga mới đây cũng tuyên bố rằng quá trình thử nghiệm hoạt động tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen đầu tiên đã hoàn thành và sẽ sớm tham gia các cuộc diễn tập quân sự. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet