Nga tăng thêm sức mạnh cho “Thợ săn đêm” Mi-28NM

Trọng Sâm

Phiên bản hiện đại hóa của trực thăng tấn công Mi-28NM (còn gọi là Thợ săn đêm) sẽ được trang bị bom, tên lửa và có khả năng trao đổi dữ liệu với các loại máy bay không người lái (UAV).
Một chiếc trực thăng tấn công Mi-28NM của quân đội Nga

Đây là lời khẳng định của ông Yevgeny Poluyanov, quan chức thuộc Cục Thiết kế Thực nghiệm Mil – đơn vị chuyên phát triển các dòng trực thăng chiến đấu cho quân đội Nga, và được tờ Rossiyskaya Gazeta trích dẫn.

Theo ông Poluyanov, phiên bản trực thăng Mi-28NM mới sẽ có thể tương tác qua một kênh thông tin duy nhất với các đơn vị chiến đấu trên mặt đất và các loại vũ khí công nghệ cao, bao gồm cả UAV.

Ngoài ra, trực thăng “Thợ săn đêm” sau khi nâng cấp sẽ được trang bị thêm các loại tên lửa có điều khiển, không điều khiển cũng như một kho bom.

“Các máy bay trực thăng (MI-28NM) cũng được trang bị hệ thống chống nhiễu mới nhất và một thiết bị laser – được thiết kế để làm chệch hướng các tên lửa tầm nhiệt hiện có” – ông Poluyanov nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti, ông Poluyanov cũng khẳng định: “Máy bay trực thăng Mi-28M hoạt động hiệu quả hơn đáng kể so với trực thăng tấn công AH-6 Apache-D (của Mỹ) trong việc tiêu diệt các mục tiêu trên không”.

Mi-28N thường được so sánh với trực thăng AH-6 Apache-D (ảnh) của quân đội Mỹ

Ông tiết lộ thêm rằng, Mi-28NM đạt được điều này nhờ việc sử dụng 2 loại tên lửa dẫn đường không đối không tiên tiến Ataka và Khrizantema.

Mi-28NM là một phiên bản hiện đại hóa của trực thăng “Thợ săn đêm” Mi-28N, và đang được nâng cấp để trở thành một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Dự án nâng cấp này được tiến hành từ năm 2008 và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2017.

Trong số những trang bị mới trên trực thăng Mi-28NM, còn có một radar 360 độ và hệ thống vũ khí dẫn đường tiên tiến nhằm đảm bảo khóa mục tiêu nhanh hơn, thông qua việc nâng cấp hệ thóng điều khiển hỏa lực của máy bay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet