Nga: Tàu ngầm đầu tiên lớp Yasen chạy thử cấp quốc gia

Severodvinsk - tàu ngầm nguyên tử đa nhiệm đầu tiên thuộc Đồ án 855 Yasen đã bắt đầu giai đoạn chạy thử cấp quốc gia của Nga. Nếu vượt qua giai đoạn thử nghiệm, Severodvinsk sẽ được biên chế cho hải quân Nga trong năm 2014.
Thông tin trên được đại diện nhà máy đóng tàu Sevmash, nơi đóng mới Severodvinsk, xác nhận. Trong quá trình thử nghiệm, các chuyên gia sẽ kiểm tra độ ổn định của thiết bị trên tàu, tốc độ di chuyển và cả việc bắn ngư lôi, tên lửa. 

Tàu ngầm Severodvinsk.

Trước khi tham gia thử nghiệm cấp quốc gia, Severodvinsk đã bắt đầu giai đoạn chạy thử cấp nhà máy từ năm 2011. Từ đó tới nay, tàu ngầm lớp Yasen này đã 14 lần ra khơi với khoảng 222 ngày trên biển. Theo lời giám sát viên Sergei Mitiaev, Severodvinsk đã hoàn thành hết các bài thử nghiệm cấp nhà máy và chỉ còn thiếu bài tập bắn ngư lôi và tên lửa như các bài kiểm tra cấp quốc gia.

Sevmash bắt đầu đóng mới Severodvinsk từ tháng 10-1993 và hạ thủy nó hồi tháng 6-2010. Theo kế hoạch, Severodvinsk phải được chuyển giao cho hải quân Nga năm 2011, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, việc chuyển giao đã bị đình trệ. Theo nhiều nguồn tin, nguyên nhân chính của sự việc trên là do quá trình đóng tàu Severodvinsk kéo dài quá lâu, toàn bộ tàu cần được đại tu lại hoàn toàn.

Thiết kế là lớp tàu ngầm đa nhiệm có khả năng tác chiến ngoài đại dượng, tàu ngầm nguyên tử thuộc đồ án 855/855M Yasen có tổng lượng choán nước 13.800 tấn, tốc độ hải trình tới 30 hải lý/giờ và khả năng lặn xuống độ sâu 600m. Với kíp thủy thủ 90 người, trong đó có 32 sĩ quan, tàu ngầm lớp Yasen có thể hoạt động liên tục 100 ngày trên biển. Khả năng tác chiến của lớp tàu ngầm này là 10 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và ống phóng thẳng đứng trang bị tên lửa Yakhont hoặc Klub.

Theo Chương trình mua sắm vũ khí quốc gia tới năm 2020, Hải quân Nga dự kiến sẽ mua khoảng 7 tàu ngầm lớp Yasen.

Nguồn: TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet