Nga: "THAAD được dùng để phóng tên lửa tấn công tầm xa"

Minh Thu (lược dịch)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Alexander Fomin hôm 4/6 cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ đang làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Đông bắc Á khi cho triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời Tướng Fomin cho hay, hệ thống tên lửa THAAD có thể được sử dụng để phóng “các tên lửa tấn công tầm xa” chứ không phải được dùng như một hệ thống phòng thủ.

“Đây chính là lý do khiến chúng tôi phải báo động. Đây cũng là mối đe dọa trực tiếp với Nga”, ông Fomin phát biểu trong phiên họp toàn thể Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 ở Singapore.

Nga:
Mỹ thử nghiệm hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. 

Cũng theo ông Fomin, việc triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc đã được tiến hành.

“Chúng tôi cho rằng việc Mỹ cho triển khai hệ thống phòng thủ toàn cầu ở bán đảo Triều Tiên sẽ không thể giải quyết tình hình căng thẳng hiện tại ở khu vực mà trái lại, còn làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn”, ông Fomin nói.

Ông Fomin nhấn mạnh sự xuất hiện của THAAD ở Hàn Quốc còn khơi dậy một cuộc đua vũ trang trong khu vực và kích động Triều Tiên có hành động tấn công. 

Theo ông Fomin, Nhật Bản cũng đang có kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này và vị trí lắp đặt sẽ gần với vùng biên giới Nga cũng như quần đảo Kuril, nơi đang xảy ra tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Moscow và Tokyo.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi sẽ phân tích tình hình và cân nhắc các biện pháp đối phó”, ông Fomin chia sẻ.

Cũng theo ông Fomin, Moscow ủng hộ các biện pháp “hòa bình, đối thoại và kinh tế” để giải quyết vấn đề “hành động của Bình Nhưỡng”.

Tính từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã cho phóng thử 9 tên lửa đạn đạo. Còn kể từ năm 2006, Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nào. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet