Nga thách thức vị trí dẫn đầu các hạm đội tàu ngầm của Mỹ và NATO

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ New York Times (NYT) trích dẫn nhận định của các quan chức quân đội phương Tây cho biết, đội tàu ngầm của LB Nga đang ngày càng hoạt động tích cực. Có vẻ như Moscow định thách thức vị trí dẫn đầu của các hạm đội tàu ngầm Mỹ và NATO.
    
Tàu ngầm Nga – thách thức với Mỹ và NATO

Theo các quan chức quân đội phương Tây, Nga có đội tàu ngầm mạnh và được vũ trang hiện đại thường xuyên tuần tra biển và tranh giành địa vị thống trị với hạm đội tàu ngầm của phương Tây.

Tờ New York Times (NYT) trích dẫn nhận định của các quan chức quân đội phương Tây cho biết, đội tàu ngầm của LB Nga đang ngày càng hoạt động tích cực. Có vẻ như Moscow định thách thức vị trí dẫn đầu của các hạm đội tàu ngầm Mỹ và NATO.

Được biết, đội ngũ tàu ngầm hạt nhân và diesel-điện của Nga hoàn toàn mới. Chúng được trang bị vũ khí tốt hơn và khả năng tàng hình cải thiện hơn. Tính chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn cũng tăng lên.

Theo Đô đốc Mark Ferguson, hiện tàu ngầm Nga đã tăng gấp đôi tần suất tuần tra biển. Và các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, những vụ đột kích thường xuyên này chính là một vấn đề thực sự đối với Mỹ và NATO

“Chúng ta đã quay trở về thời kỳ cạnh tranh của các cường quốc lớn” - Tư lệnh Hải quân Mỹ - Đô đốc John Richardson nói với NYT.

Chuyên gia Magnus Nordenman đến từ Trung tâm phân tích Atlantic Council (AC – Mỹ) nhận định, hạm đội tàu ngầm là “những viên ngọc trai đen tạo nên sức mạnh chiến đấu của Hải quân Nga”.

Theo chuyên gia này, Mỹ và NATO trong những năm gần đây ít dành sự quan tâm tới các hoạt động chống hạm ngầm và kết quả đã đánh mất một số kỹ năng trong lĩnh vực này, trong khi Nga đã nhanh chóng khôi phục lại sức mạnh của mình.

Tuy nhiên, NYT cũng lưu ý rằng hạm đội tàu ngầm Nga còn lâu mới đuổi kịp Mỹ. Các chuyên gia được NYT phỏng vấn đều khẳng định, số lượng tàu ngầm của Mỹ nhiều hơn, có thể hoạt động ở xa bờ biển và vượt trội về mặt chất lượng so với những tàu ngầm Nga.

Washington dự đoán, trong trường hợp xảy ra xung đột, Nga có thể sẽ tấn công vào hệ thống cáp ngầm đảm bảo kết nối Internet cho toàn thế giới. Quân đội Mỹ cũng cho hay, Moscow hiện đang phát triển loại tàu ngầm được trang bị vũ khí hạt nhân.

Đối với Bộ Quốc phòng Mỹ thì đây là một lập luận có lợi nhằm gia tăng nguồn tài chính để phát triển hạm đội tàu ngầm và vũ khí chống hạm ngầm cho Hải quân Mỹ.

Đại diện Hải quân Mỹ tuyên bố sắp tới lực lượng này sẽ tăng cường thêm số lượng tàu chiến, phi cơ và tàu ngầm để theo dõi các tàu ngầm của Nga.

Lầu Năm Góc đã đề xuất một khoản ngân sách trị giá 8,1 tỷ USD để mua 9 tàu ngầm lớp Virginia có khả năng mang theo 40 tên lửa hành trình Tomahawk.

Ngoài ra Washington còn dự định chi 20 triệu USD nâng cấp cơ sở hạ tầng tại căn cứ hải quân Keflavik ở Iceland để đặt các phi cơ chống tàu ngầm mới P-8A Poseidon của Mỹ tại đây.

Căn cứ này nằm trên cung đường mà tàu ngầm Nga phải vượt qua nếu muốn đi tới Đại Tây Dương.

Cũng theo NYT, Lầu Năm Góc hiện đang phát triển các công nghệ mới nhằm ngăn chặn sự kết nối được mã hóa giữa những tàu ngầm Nga và gần đây đã bắt đầu thử nghiệm một loại tàu săn ngầm không người lái.

Các đồng minh NATO khác của Mỹ thì hoặc mua tàu ngầm mới hoặc tính tới việc tăng cường sức mạnh hạm đội tàu ngầm của mình (nhằm đối phó với Nga).

Một cựu chỉ huy cấp cao của NATO ở Châu Âu - Đô đốc về hưu James Stavridis nhận xét: “Chúng ta vẫn chưa quay về thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng không lâu nữa có thể chúng ta sẽ phải đối mặt với nó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet