Nga thành lập lực lượng chống khủng bố trên biển

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga Putin đã ra sắc lệnh thành lập ở một loạt các tỉnh ven biển của Nga các bộ tham mưu chống khủng bố với chức năng chính là thực hiện các chiến dịch chống khủng bố.
Vũ khí của lực lượng chống khủng bố trên biển

Theo sắc lệnh do Tổng thống Putin ký, các lực lượng chống khủng bố trên biển sẽ được thành lập tại các tỉnh ven biển như Caspisk, Murmansk, Petropavlovsk-Kamchatsky, Simferopol, Yuzno-Sakhalinsk.

Trong sắc lệnh của Tổng thống Nga có đoạn viết: “Thành lập ở các thành phố Caspisk, Murmansk, Petropavlovsk-Kamchatsky, Simferopol, Yuzno-Sakhalinsk các bộ tham mưu tác chiến trên biển để tổ chức lập kế hoạch sử dụng lực lượng và phương tiện của các cơ quan liên bang chống khủng bố, điều hành các hoạt động chống khủng bố trên khu vực biển, trong vùng đặc quyền kinh tế, khu vực thềm lục địa của  Liên bang Nga và tại các khu vực lãnh hải khác thuộc chủ quyền của Nga cũng như trên các tàu treo cờ Nga”.

Cụ thể, sắc lệnh này chỉ rõ rằng nếu như Chủ tịch Ủy ban chống khủng bố quốc gia (NAK) không có quyết định nào khác thì người đứng đầu các cơ quan biên phòng của FSB (Cơ quan An ninh Liên bang Nga) ở khu vực chịu trách nhiệm sẽ đảm nhận trách nhiệm người đứng đầu các bộ tham mưu tác chiến trên biển.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn  giao cho các bộ tham mưu tác chiến ở khu vực Bắc Kavkaz chức năng tổ chức lập kế hoạch sử dụng các lực lượng và phương tiện được giao để tiến hành các hoạt động chống khủng bố ở khu vực này.

Ông Putin cũng giao trách nhiệm thành lập các nhóm tác chiến để thực hiện các biện pháp ban đầu nhằm ngăn chặn các vụ khủng bố hoặc các hành động nhằm thực hiện khủng bố.

Theo giới phân tích, bước đi này là hành động cần thiết để tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cho nước Nga khi Nga quyết định tấn công lực lượng IS tại Syria khiến lực lượng này chịu những tổn thất nặng nề. Do đó, rất có thể lực lượng này đang tìm cách trả thù nước Nga bằng việc tổ chức thực hiện các vụ khủng bố mới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet