Nga thế chân Mỹ làm "người hòa giải" cho Vùng Vịnh?

Minh Anh (lược dịch)

Sputnik trích dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm tới Ả Rập Xê-út hôm Chủ Nhật (10/9) cho biết, Qatar và các quốc gia Vùng Vịnh phải nhanh chóng tham gia đối thoại để giải quyết mâu thuẫn tồn tại.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ả Rập Xê-út ở Jeddah, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng tất cả các bên tham gia vào bất đồng khu vực phải giải quyết các bất đồng bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình.

Ông Lavrov và người đồng cấp Ả Rập Xê-út của mình. Ảnh: Sputnik.

Hãng tin RT cũng trích dẫn phát biểu của ông Lavrov tại cuộc họp báo này cho biết, “Chúng tôi đã khẳng định vị trí của mình thông qua giải quyết các bất đồng bằng đàm phán và bày tỏ trực tiếp mối quan tâm, từ đó đạt được các giải pháp có tính đến mối quan tâm và lợi ích của tất cả các bên”.

Trước đó, vào ngày 5/6, Ả Rập Xê-út, cùng với Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar sau khi cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố - tội danh mà chính quyền của quốc gia nhỏ bé này phủ nhận.

Ông Lavrov đã kêu gọi Ả Rập Xê-út giải quyết vấn đề ngoại giao thông qua đàm phán. "Chúng tôi quan tâm đến tất cả những nỗ lực trung gian đang nỗ lực trong tiến trình để sự thống nhất Hội đồng Hợp tác Vịnh (GCC) được khôi phục", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết.

Kuwait và Hoa Kỳ đã không thành công trong việc làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra. Trong khi đó, theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực khi đưa quân đội của họ tới quốc gia vùng Vịnh Qatar thông qua một chương trình hỗ trợ.

Chỉ mới tuần trước, Riyadh lại đình chỉ đàm phán với Doha, tuyên bố rằng chế độ quân chủ "đã bóp méo sự thật", sau cuộc điện thoại giữa các nhà lãnh đạo của hai quốc gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Ảrập Xê-út, ông Adel al-Jubeir tuyên bố rằng Ả-rập Xê-út đã tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng này, yêu cầu thực hiện các nguyên tắc mà tất cả các nước đều ủng hộ: không hỗ trợ khủng bố, không chào đón những người khách không mời, không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet