Nga – Thổ nhất trí kế hoạch ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông qua thỏa thuận ngừng toàn bộ giao tranh trên toàn lãnh thổ Syria, dự kiến sẽ có hiệu lực vào đêm ngày 29/12 (giờ địa phương).

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí những điều kiện nhất định trong một đề xuất thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Syria. Dự kiến đề xuất này sẽ được gửi cho chính phủ Damascus để xem xét kỹ lưỡng.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong một cuộc họp báo tại Moscow sau cuộc họp ba bên ngày 20/12.

Trước đó vào ngày 20/12, Ngoại trưởng ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc họp tại thủ đô Moscow. Họ một lần nữa khẳng định tầm quan trọng trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Syria và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Syria và phe đối lập cùng nhau đàm phán trong tương lai.

Ba ngày trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm bàn về khả năng tổ chức cuộc đàm phán giữa chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad với phe đối lập tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Theo một số nguồn tin khác nhau, dự kiến lệnh ngừng bắn do Moscow và Ankara thông qua sẽ có hiệu lực vào lúc 12 giờ đêm (giờ địa phương) ngày 29/12. Lệnh này được cho là sẽ sớm được chính phủ Syria chấp thuận và sẽ không được áp dụng đối với bất kỳ tổ chức khủng bố đang hoạt động trong lãnh thổ Syria.

Nếu lệnh ngừng bắn được kéo dài, chính phủ Syria và phe đối lập có thể sẽ có cuộc đàm phán tại Astana như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn. Cuộc hội đàm song phương này nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình mà Liên Hợp Quốc đã nêu ra trong một nghị quyết gần đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet