Nga: Thổ Nhĩ Kỳ là phân xưởng sản xuất ma túy chuyển sang châu Âu

MINH THU (lược dịch)

Chương trình chống ma túy hợp tác giữa Nga và Afghanistan cho hay, một lượng lớn thuốc phiện tại Afghanistan đã được chuyển tới các phòng nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ để sản xuất thành ma túy sau đó phân phối sang châu Âu và Nga.

“Các xe chở thuốc phiện vượt chặng đường dài qua Badakhshan-Doshi-Bamiyan-Herat sau đó tới Iran và tiến vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, thuốc phiện được sản xuất ngay trong các phòng thí nghiệm trang bị những thiết bị tối tân và sản phẩm đạt chất lượng cao. Số hàng này được chuyển sang châu Âu và Nga”, RT dẫn lời người đứng đầu Cơ quan chống ma túy liên bang Nga (FKSN), ông Viktor Ivanov. 

Thổ Nhĩ Kỳ là công xưởng sản xuất ma túy chuyển sang châu Âu và Nga. 

Theo ông Ivanov, 600 kg thuốc phiện đã bị tịch thu trong một chiến dịch phối hợp giữa đơn vị đặc nhiệm chống ma túy của Nga và Afghanistan tại thành phố Doshi thuộc tỉnh Baglan của Afghanistan. 

Cũng theo vị quan chức Nga, chiến dịch chống ma túy được đơn vị chống ma túy cửa khẩu Kabul của Afghanistan triển khai từ giữa tháng 12 với sự hỗ trợ thông tin tình báo từ FKSN. Số thuốc phiện được phát hiện nằm trong khoang chứa của chiếc ô tô của Afghanistan trên hành trình tới Thổ Nhĩ Kỳ qua Iran.

Người đứng đầu FSKN nhấn mạnh hoạt động buôn bán ma túy trở thành nguồn thu lớn giúp lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiêu mộ thành viên một các nhanh chóng, tăng lên gấp 4 lần kể từ năm 2014. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet