Nga – Thổ Nhĩ Kỳ sắp bắt tay làm hòa?

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bulent Tufenkci cho rằng cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn kéo dài tới cuối tháng 3/2016.

Sputnik cho hay theo vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Nga áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Thương mại nước này đã chịu cảnh thất thu nguồn thuế thu từ hoạt động xuất khẩu trong tháng 12 năm nay. Đây chính là lý do khiến các nhà sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hướng tìm kiếm các thị trường mới bao gồm Romani. 

Hình ảnh máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11. 

“Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang làm mọi cách có thể để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ lệnh cấm vận. Mối quan hệ căng thẳng sẽ dần lắng dịu và chúng tôi hy vọng hai nước sẽ cải thiện quan hệ vào tháng 2 hoặc 3/2016”, ông Tufenkci nói. 

Sau sự kiện Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24/11, Moscow đã đưa ra hàng loạt biện pháp đáp trả như cấm nhập khẩu thực phẩm, hạn chế hoạt động du lịch, đầu tư, hàng không và dự án xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Không thể giải mã hộp đen Su-24

Các nhà điều tra Nga hôm 21/12 cho hay họ không thể đọc được dữ liệu từ hộp đen trên chiến đấu cơ Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng trước do thiết bị ghi âm đã bị hư hỏng nặng.

Reuters đưa tin theo một quan chức quân sự Nga, dù đã sử dụng các thiết bị đặc biệt, giới chuyên gia vẫn không thể phân tích được nội dung trong chiếc hộp đen của Su-24.

“Việc lấy thông tin và đọc dữ liệu từ bộ nhớ chuyến bay không thể thực hiện do hộp đen đã bị hư hại bên trong”, Phó giám đốc Cơ quan an toàn bay của Không quân Nga, ông Sergei Bainetov nói. 

Cũng theo ông Bainetov, 13 trong 16 vi mạch của hộp đen đã bị phá hủy trong khi những cái còn lại cũng đã hư hỏng. Do đó, Nga sẽ nhờ sự trợ giúp từ các chuyên gia và cần thêm thời gian để đọc kết quả từ hộp đen. Trước đó, Moscow đã mời chuyên gia từ 14 quốc gia tới chứng kiến quá trình mở hộp đen nhưng chỉ có đại diện từ Trung Quốc, Mỹ và Anh nhận lời. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet