Nga “thổi bay” hơn 1.000 thùng dầu của IS tại Syria trong 5 ngày

MINH THU (lược dịch)

Trong vòng 5 ngày, các cuộc không kích của Nga đã phá hủy hơn 1.000 thùng dầu thô đang trên đường tới các nhà máy lọc dầu của IS ở Syria. Ngoài ra, với 141 lần xuất kích, Không quân Nga cũng đã tiêu diệt được 472 mục tiêu khủng bố chỉ trong 2 ngày.

Trong bài phát biểu trước báo giới hôm 23/11, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh các máy bay quân sự của Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và quay trở về căn cứ không quân Khmeimim gần Latakia. Trong 2 ngày qua, các chiến đấu cơ Nga còn thực hiện thêm sứ mệnh trinh sát nhằm tìm kiếm những mục tiêu mới để tấn công. 

“Các máy bay ném bom của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim đã tiêu diệt những đoàn xe chở dầu và nhà máy lọc dầu của IS nằm ở khu vực phía bắc và đông bắc Syria. Kho chứa dầu của IS bị phá hủy nặng nề nhất nằm cách phía tây nam thành phố Raqqa 15 km”, RT dẫn lời ông Konashenkov. 

Nga tăng cường điều động thêm máy bay quân sự thực hiện các cuộc không kích nhằm tiêu diệt IS ở Syria. 

Cụ thể, chỉ trong vòng 5 ngày, các oanh tạc cơ Sukhoi Su-34 của Nga đã phá hủy hơn 1.000 thùng dầu thô khi chúng đang được vận chuyển tới các nhà máy lọc dầu của IS. 

Chiến dịch không kích của Nga ở Syria nhằm tiêu diệt IS được triển khai từ ngày 30/9 với sự tham gia của hơn 50 chiếc máy bay và trực thăng như máy bay ném bom Sukhoi Su-34 và Su-24M, chiến đấu cơ Su-25, Su-30SM và các trực thăng Mil Mi-8 and Mi-24. Hồi tuần trước, Moscow còn quyết định tăng cường thêm 37 chiếc máy bay mới bao gồm các máy bay tầm xa xuất kích từ sân bay của Nga lên đường làm nhiệm vụ tiêu diệt IS. 

Trong khi đó, hạm đội Caspi của Nga đã thực hiện 2 cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr NK nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria trong 2 ngày 7/10 và 20/11. Ngay cả chiếc tàu ngầm của Nga hoạt động ở Địa Trung Hải cũng cho phóng tên lửa hành trình Kalibr để tấn công IS. 

Những vụ không kích ấn tượng nhất của Không quân Nga đến từ lực lượng máy bay ném bom chiến lược sử dụng các loại tên lửa hành trình tầm xa mang đầu đạn thông thường đồng thời thả một khối lượng lớn bom xuống các căn cứ của IS ở Syria. 

Điển hình, hôm 17/11, nhóm máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-95, Tu-22 và Tu-160 đã xuất kích từ sân bay của Nga lên đường tiêu diệt lực lượng IS ở Syria sau đó trở về căn cứ an toàn. 

Trong bài phỏng vấn với kênh truyền hình Phoenix TV của Trung Quốc, Tổng thống Syria Bashar Assad nhấn mạnh các cuộc không kích của Nga đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến và giúp quân chính phủ Syria giành lại nhiều vùng lãnh thổ từng nằm dưới sự kiểm soát của IS. 

Hôm 23/11, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh chiến dịch không kích của Nga ở Syria sẽ kéo dài tới chừng nào những kẻ gây ra thảm họa cho chiếc máy bay Airabus A321 của hãng hàng không Metrojet khiến 224 người thiệt mạng ở bán đảo Sinai của Ai Cập bị trừng trị. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet