Nga thử nghiệm hơn 160 vũ khí mới ở chiến trường Syria

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay Moscow can thiệp vào cuộc chiến ở Syria là nhằm giúp quốc gia này thoát khỏi cảnh chia rẽ nhưng đồng thời đây cũng là cơ hội giúp Nga thử nghiệm 162 loại vũ khí mới trên chiến trường.

"Trong quá trình chiến đấu tại Syria, 162 loại vũ khí tối tân và vừa nâng cấp đã được thử nghiệm trên chiến trường. Phần lớn số vũ khí này đều chứng minh hiệu quả hoạt động", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu phát biểu trong cuộc họp hôm 22/12 do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì với sự tham gia của giới chức cấp cao Nga. 

Trong số những vũ khí được thử nghiệm tại chiến trường Syria có chiến đấu cơ Su-30SM và Su-34, trực thăng Mi-28N và Ka-52, tên lửa hành trình Kalibr cùng nhiều loại vũ khí khác. Cũng theo ông Shoigu, chỉ có 10 trong số 162 vũ khí được thử nghiệm là không đạt yêu cầu hoạt động do đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cấm bán ra thị trường cũng như yêu cầu các nhà sản xuất sửa chữa lỗi kỹ thuật. 

Kỹ thuật viên Nga kiểm tra kỹ thuật trước cuộc diễn tập của chiến đấu cơ Sukhoi Su-25. 

Ông Shoigu nhấn mạnh: "Sự can thiệp của Nga là nhằm ngăn chặn tình trạng chia rẽ ở Syria, và phá vỡ chuỗi "cách mạng màu" ở Trung Đông và Bắc Phi cũng như tiến tới một giải pháp chính trị và hòa giải giữa các bên tham chiến". 

Bộ trưởng Shoigu cho biết Không quân Nga đã 18.800 lần xuất kích và thực hiện 71.000 cuộc không kích tại Syria. Trong đó, các chiến đấu cơ của Nga đã tiêu diệt hàng trăm trại huấn luyện, xưởng sản xuất vũ khí, xe quân sự và hệ thống pháo binh của phiến quân. 

Trong cuộc họp hôm 22/12, ông Shoigu còn khẳng định năm nay là năm các thành viên NATO tăng mạnh tần suất trinh thám vũ khí quân sự của Nga. Trong đó, hoạt động tình báo hải quân gần lãnh hải của Nga đã tăng 50%. Và các máy bay của NATO cũng đã tăng cường hoạt động gấp 3 lần so với 10 năm trước. 

Ngoài ra, số lượng các cuộc tập trận của NATO cũng tăng gấp đôi mà "phần lớn nhằm vào chuẩn bị phương án tấn công Nga", theo ông Shoigu. Cụ thể, cuộc tập trận của quân đội Anh đã sử dụng các xe tăng từ thời Liên Xô cũ và quân phục Nga làm mục tiêu giả định tấn công. 

Trong khi đó, Mỹ cũng đang tiến hành nâng cấp kho hạt nhân ở châu Âu khiến "Nga buộc phải đưa ra hành động". Theo ông Shoigu, Nga đã có phương án đối phó với các tên lửa hành trình Tomahawk, vốn có khả năng được phóng từ các địa điểm của châu Âu hay trên các tàu chiến của Mỹ. Hiện nay, có từ 150 – 300 tên lửa đã được bí mật triển khai nhằm tấn công lãnh thổ Nga chỉ trong vòng 10 phút. 

Dù Bộ trưởng Shoigu không giải thích chi tiết Nga sẽ đối phó với mối đe dọa trên như thế nào song trước đây, giới chức quân sự Nga từng khẳng định Moscow buộc phải chọn cách tấn công vào các vị trí phóng tên lửa và sẵn sàng tiêu diệt chúng trong trường hợp xảy ra xung đột. 

Ông Shoigu cũng cho công bố bản kế hoạch mua sắm vũ khí của Bộ Quốc phòng Nga trong năm 2017. Trong số những vũ khí sẽ được Nga triển khai trong năm tới có 4 tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phiên bản di động Yars và 5 máy bay ném bom chiến lược. Nga sẽ cho phóng thêm một vệ tinh phục vụ hệ thống cảnh báo sớm tên lửa. Ngoài ra, quân đội Nga sẽ tiếp tục cho mở rộng phi đội máy bay không người lái với con số hiện tại là 2.000 chiếc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet